ชาวอุบลฯ ขอพรสงกรานต์ให้คนในชาติรักสามัคคี มีในหลวงเป็นศูนย์รวมดวงใจ

ผู้ว่าฯ พ่อเมืองดอกบัว นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนตักบาตรรับสิริมงคลวันสงกรานต์ โดยชาวเมืองขอให้คนในประเทศรักสามัคคี มีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทุกหมู่เหล่า พร้อมอัญเชิญพระพุทธรูปประจำคุ้มวัดจำนวน 22 วัด แห่ให้ประชาชนร่วมสรงน้ำ และขอพรจากผู้สูงอายุ

เช้าวันนี้ (13 เม.ย.) ที่สนามทุ่งศรีเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันสงกรานต์ โดยนิมนต์ภิกษุสงฆ์และสามเณรจำนวน 99 รูปมารับบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล

หลังจากนั้น นำพ่อค้า ประชาชน และข้าราชการอัญเชิญพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจากคุ้มวัดในตัวเมืองจำนวน 22 วัดมาให้ประชาชนได้สรงน้ำ โดยจัดเป็นริ้วขบวน ประกอบด้วย รถแห่พระพุทธรูป รถนางสงกรานต์ ขบวนฟ้อนรำ แห่ไปรอบเมืองให้ชาวเมืองสรงน้ำพระอย่างใกล้ชิด เพื่อความเป็นสิริมงคล

โดยมีชาวเมืองจำนวนมากร่วมสรงน้ำพระพุทธรูป และถือโอกาสรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุที่นั่งประจำรถในแต่ละขบวนเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทยประจำปีนี้

ด้านนางกนกวัลย์ อุปลาบัติ ข้าราชการครู กล่าวถึงการไหว้พระขอพรในเทศกาลนี้ ขอให้ประเทศชาติมีความรักสามัคคี โดยมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นศูนย์รวมดวงใจของคนทั้งชาติ และขอให้ลูกหลาน บิดามารดามีความสุข ไม่มีโรคภัย

ส่วน น.ส.สาธินี ดามิลี ประกอบอาชีพค้าขาย กล่าวว่า ขอพรให้ตัวเองไม่เจ็บไม่ป่วย มีอายุยืนยาว และขอให้คนในประเทศปรองดองกัน รวมทั้งขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระพลานามัยสมบูรณ์ หายจากพระอาการประชวร อยู่เป็นพระมิ่งขวัญของคนไทยไปอีกยาวนาน

ข้อมูล , ภาพ : ASTV