ชาวอุบลฯ เร่งรณรงค์ปลอดเหล้างานบุญ-งานศพ จว.สั่ง 25 อำเภอเล่นน้ำสงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์

คนเมืองดอกบัวชี้ เหล้า-เบียร์คือแหล่งก่ออาชญากรรม ทำร้ายครอบครัว ทำเศรษฐกิจย่ำแย่ ร่วมจับมืองานบุญ งานบวช งานศพ แข่งเรือ ไม่มีเลี้ยงแอลกอฮอล์ เผยผลจากการรณรงค์ของหลายเครือข่าย การงดเลี้ยงเหล้าเริ่มเห็นเกิดขึ้นในหลายชุมชน ขณะที่จังหวัดอุบลฯ ประกาศให้ 25 อำเภอปีนี้ต้องเล่นน้ำปลอดเหล้าเด็ดขาด

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี สื่อสร้างสุขอุบลราชธานี โดยโครงการสะพาน จากการสนับสนุนของ USAID จัดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์รณรงค์ “ชุมชนปลอดเหล้าเราทำได้” เพื่อขยายเขตปลอดสุราและรณรงค์ลดการดื่มเหล้าในเทศกาลสงกรานต์ปี 2555 โดยมีพระครูสุภกิจมงคล เจ้าคณะตำบลกาบิน อ.กุดข้าวปุ้น นายศุกวสันต์ วงศ์ธนู ผู้จัดการศูนย์นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาเด็กและเยาวชน จ.อุบลราชธานี นายสนองจิต จินดาชาติ กำนันตำบลปทุม อ.เมืองอุบลราชธานี นายราชันย์ รักผลดี ตัวแทนผู้จัดแข่งเรือปลอดเหล้าเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร และนางลักษณวรรณ ใยคำ อสม.ชุมชนปลอดเหล้า เทศบาลเมืองวารินชำราบ ร่วมเสวนา มีนายสุชัย เจริญมุขยนันท เป็นผู้ดำเนินรายการสนทนา

โดยพระครูสุภกิจมงคลเล่าว่า เมื่อปี 2546 เห็นชาวบ้านที่วัดตั้งอยู่ยากจนลงทุกวัน เพราะเมื่อมีเงินก็ซื้อเหล้ามาดื่มกัน จึงเริ่มเดินขอบินฑบาตให้ชาวบ้านเลิกดื่มเหล้าในงานทุกชนิด ส่วนร้านที่จำหน่ายเหล้าเบียร์ก็ให้เลิกขาย ช่วงแรกยังไม่ได้รับความร่วมมือ แต่ได้พยายามโน้มน้าวจิตใจชี้ให้เห็นว่าครอบครัวใดที่เลิกซื้อเหล้าเบียร์มาดื่ม สภาพเศรษฐกิจครอบครัวดีขึ้นเป็นลำดับ ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งกัน ครอบครัวมีแต่ความสุข

ถึงปัจจุบันนี้ในตำบลกาบินมีหมู่บ้านปลอดเหล้าอย่างเด็ดขาดแล้ว 2 หมู่บ้าน โดยทั้งสองหมู่บ้านแม้มีงานบุญ งานบวช งานศพ งานแต่ง งานเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน ไม่มีการซื้อเหล้ามาเลี้ยงดูกันเด็ดขาด เพราะถือคติเป็นงานดี ไม่ควรทำให้จิตใจต้องตกต่ำไปกับการดื่มเหล้า

นายศุกวสันต์ วงศ์ธนู ผู้จัดการศูนย์นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาเด็กและเยาวชน จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า สมัยเป็นวัยรุ่นลองดื่มเหล้าเช่นกัน เพราะการอยากดื่มเหล้าของเยาวชนมีจุดเริ่มต้นมาจากเห็นตัวอย่างคนในครอบครัว โดยตนเองเห็นบิดาดื่มเหล้ามาก่อน จึงทดลองดื่มดูบ้าง แต่ดื่มไปแล้วไม่ได้ประโยชน์ จึงเลิกและเข้าร่วมรณรงค์กับเยาวชน อยากสนุกสนานไม่จำเป็นต้องดื่มเหล้าก็ได้

วันหนึ่งมีโอกาสเป็นวิทยากร รณรงค์ตามชุมชนและหน่วยงานราชการใกล้บ้านร่วมกันเลิกดื่มเหล้า ซึ่งวันนั้นบิดาของตนก็ได้มาฟังการรณรงค์ด้วย ต่อมาบิดาเลิกดื่มเหล้าโดยเด็ดขาด ซึ่งท่านอาจมีเหตุผลในการเลิก แต่ไม่ใช่เพราะตนไปสอนท่านแน่นอน

และปัจจุบันมีกลุ่มเยาวชนในเครือข่ายให้บริการเสิร์ฟน้ำ ล้างจานในงานบุญ งานกุศล งานศพฟรี แต่มีเงื่อนไข งานนั้นต้องไม่มีการเลี้ยงเหล้าโดยเด็ดขาด

ด้านนายราชันย์ รักผลดี ตัวแทนสำนักงานเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ซึ่งจัดแข่งเรือปลอดเหล้า บอกว่า งานประเพณีแข่งเรือออกพรรษาของเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ห้ามนำเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิดมาจำหน่าย พร้อมรณรงค์ให้ผู้มาชมการแข่งเรือสนุกด้วยการไม่ดื่มเหล้า ปรากฏว่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาไม่มีเหตุทะเลาะวิวาทในงานประเพณีแข่งเรือเกิดขึ้นเลย เพราะไม่มีเหล้ามายุ่งเกี่ยวในการจัดงานประเพณี ทำให้คนในชุมชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมการแข่งเรือมีความสนุกสนานและมั่นใจในความปลอดภัย

จึงถือเป็นนโยบายของสำนักงานเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ไม่รับการสนับสนุนจากบริษัทจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในการจัดงานทุกชนิดด้วย สำหรับนายสนองจิต จินดาชาติ กำนันตำบลปทุม อ.เมืองอุบลราชธานี ที่ให้ทุกงานศพขึ้นคำขวัญ “ขออภัย ไม่มีเหล้าเบียร์ เพราะญาติเสีย จึงไม่ได้ฉลอง” จากการรณรงค์ด้วยวิธีนี้ กระแสตอบรับเห็นได้ชัดเจนและรวดเร็ว

เพราะเจ้าภาพสามารถประหยัดเงินค่าใช้จ่ายในการจัดงานได้จำนวนมาก จึงไม่มีการนำเหล้าเบียร์มาเลี้ยงในการจัดงานศพ และปัจจุบันได้ขยายตัวไปถึงการจัดงานรื่นเริงอื่นๆ ด้วย

“เหล้าจึงเป็นตัวก่อปัญหาทั้งด้านอาชญากรรม การทะเลาะวิวาท หากทุกสังคมร่วมมือกันควบคุม จะลดความรุนแรงด้านต่างๆ ลงได้มาก” นายสนองจิตกล่าว

ขณะเดียวกัน เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จังหวัดอุบลราชธานีได้ประกาศพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้ากระจายไปทั้ง 25 อำเภอ หากพบการฝ่าฝืนนำเหล้า-เบียร์มาดื่มในพื้นที่ปลอดเหล้า จะถูกควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฏหมายทันที

 

ข้อมูล , ภาพ :   ASTV