สสจ.อุบลฯคุ้มเข้มชายแดน พร้อมห้าม รพ.-ร้านขายยาจ่ายซูโดฯให้คนป่วย

สสจ.อุบลราชธานี ร่วมกับ อย.ประชุมชี้แจงเภสัชกรและร้านจำหน่ายให้งดจ่ายยาแก้ไข้ที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดรีน พร้อมส่ง จนท.ตรวจเข้มการลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

วันนี้ (29 มี.ค.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี เชิญเภสัชกรประจำโรงพยาบาลชุมชน และร้านจำหน่ายยาในจังหวัดประชุมชี้แจง กรณีกระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งห้ามจ่ายยาและขายยาที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดรีนในระยะนี้ เพื่อป้องกันการนำไปเป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด

ทั้งนี้ ยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมซูโดอีเฟดรีนที่เหลืออยู่ในสต๊อกขณะนี้ ให้โรงพยาบาลทุกแห่งและร้านขายยาเก็บไว้ก่อน เพื่อรอการประกาศของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ด้าน นพ.สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงการตรวจสอบปริมาณการจ่ายยาแก้ไข้หวัดที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดรีนในรอบปีที่ผ่านมา ไม่พบความผิดปกติ โดยโรงพยาบาลขนาดใหญ่มีการสั่งซื้อและจ่ายออกไปประมาณ 5 แสนเม็ด ส่วนโรงพยาบาลชุมชนที่มีขนาดเล็กลงมา ก็มีการจ่ายน้อยลงตามปริมาณผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษา

ส่วนร้านขายยามีการส่งบัญชีใช้ควบคุมยาประจำร้านมาให้ตรวจสอบ ซึ่งก็ไม่พบความผิดปกติเช่นกัน และตั้งแต่เกิดเรื่องขึ้นมา สสจ.มีการคุ้มเข้มไปตามแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ลักลอบนำยาที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดรีนเข้ามาในประเทศแล้วด้วย

ข้อมูล , ภาพ  : ASTV