อุบลฯ ขายน้ำอ้อยคั้นหน้าร้อนขายดี

อุบลราชธานี สภาพอากาศร้อน ได้สร้างโอกาสดีให้กับแม่ค้าขายน้ำอ้อยคั้นเมืองอุบลฯมียอดจำหน่ายสูงวันละ 1,000-1,500 บาท ส่วนเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยประสบปัญหาต้นอ้อยไม่เจริญเติบโตขณะที่ผลผลิตลดลงเกือบเท่าตัว

ในช่วงนี้สภาพอากาศที่จังหวัดอุบลราชธานี ร้อนจัดทำให้หลายคนได้สร้างวิกฤษเป็นโอกาส จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด โดยการขายน้ำอ้อยคั้นตามริมถนนเพื่อให้ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาได้แวะซื้อเพื่อดับกระหายคลายร้อน ทำให้ยอดขายน้ำอ้อยในช่วงหน้าร้อนสูงขึ้นถึง 2 เท่าตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นางศุภจิรา ศรีดากรกิจติกูล แม่ค้าน้ำอ้อยคั้น บ้านคำกลางใหญ่ ตำบลบุ้งไหม อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ปีนี้สภาพอากาศร้อนเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายน้ำอ้อยคั้นมียอดจำหน่ายสูงกว่าปีที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และในช่วงต้นเดือนมีนาคมยอดเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า โดยมียอดการขายน้ำอ้อยคั้นจากวันละ 1,000 เพิ่มเป็น 2,000 บาทต่อวันและคาดว่าในช่วงเดือนเมษายนยอดจะสูงกว่านี้ถึง 3-4 เท่า เนื่องจากเป็นช่วงที่สภาพอากาศร้อนสูงสุดและเป็นช่วงของงานประเพณีสงกรานต์จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เดินทางเที่ยวสงกรานต์ กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่เดินทางผ่านถนนเส้นนี้จะแวะซื้อน้ำอ้อยดื่มเพื่อดับกระหาย

ขณะที่นางศุภจิรา ศรีดากรกิจติกูล แม่ค้าขายน้ำอ้อย เล่าว่าครอบครัวได้ปลูกอ้อยคั้นน้ำขายมาแล้ว 4 ปี ปลูกอัอยพันธ์สุพรรณบุรี 50 เนื่องจากให้ผลผลิตน้ำอ้อยได้มากกว่าอ้อยพันธ์อื่น โดยปีแรกปลูก ให้ผลิตสูงถึง ไร่ละ 15 ตัน พอมาปีที่ 3 ได้ตัดต้นอ้อยและทำการปลูกใหม่ พบปัญหาอ้อยไม่เจริญเติบโต เป็นสาเหตุของการปลูกพืชชนิดเดียวมาตลอดไม่ได้ปลูกพืชอย่างอื่นหมุนเวียนทำให้ดินไม่ดีส่งผลกระทบต่อผลผลิตทำให้ลดลง นอกจากนี้ยังมีแล้งน้ำไม่เพียงพอทำให้ต้นอ้อยไม่เจริญเติบโตเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่าปลูกอ้อยยังทำให้มีรายได้ดีเนื่องจากลงทุนน้อยเพียงปีละ 1 หมื่นบาท ปลูกอ้อยในเนื้อที่ 10 ไร่ ทำให้มีเงินต่อปีหลายแสนบาท

ข้อมูล , ภาพ  :  77NATION