ผู้เลี้ยงปลากระชังที่อุบลฯเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังลำน้ำชี อุบลราชธานี หวั่นพายุฤดูร้อน ทำลายกระชังเลี้ยงปลาเสียหาย เร่งย้ายหมุด สร้างความมั่นคงให้กระชังเลี้ยง หลังศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคอีสานเตือนจะเกิดพายุฤดูร้อนช่วงปลายสัปดาห์นี้

หลังจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.อุบลราชธานี ระบุว่า มีความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีน แผ่นลงมาปกคลุมประเทศไทยระหว่างวันที่ 23-26 มี.ค. ขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง มีลมกระโชกแรง มีลูกเห็บตก และเกิดขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไปด้วย

การเกิดพายุฤดูร้อนดังกล่าว ทำให้ผู้เลี้ยงปลากระชังในลำน้ำชี ในพื้นที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรองรับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากพายุฤดูร้อน โดยได้ผ่อนเชือก ย้ายหมุดยึดกระชังรับอากาศร้อนและน้ำลด รวมทั้งสร้างความมั่นคงให้กระชังเลี้ยงปลาไม่เกิดเสียหาย หากเกิดพายุในระยะนี้

ทั้งนี้ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังที่ปากแม่น้ำชี บ้านวังยาง ต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ต้องหมั่นตรวจสอบกระชังเลี้ยงปลาตามระดับน้ำที่ลดลง เพื่อย้ายปักหลักใหม่ไม่ให้กระชังเลี้ยงปลามีระดับน้ำตื้น ทำให้น้ำมีอุณหภูมิร้อนจนเกินไป เพราะจะทำให้ปลาเลี้ยงมีโอกาสช็อคตายได้ง่าย จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง พร้อมตรวจดูโครงสร้างของกระชังเลี้ยงให้มั่นคงแข็งแรง เพื่อรับมือกับการเกิดพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นที่บ่อยครั้ง ป้องกันกระชังเสียหายและปลาหลุดออกจากบ่อเลี้ยงในระยะนี้

ข้อมูล , ภาพ : ASTV