ตร.ปทส.บุกอายัดรุกป่าสงวนปลูกยางพารากว่า 200 ไร่ ที่อุบลฯ

ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) บุกยึดพื้นที่ป่าสงวนที่นายทุนนำรถแทรกเตอร์ไถปรับแต่งและตัดไม้ เพื่อปลูกยางพารา ระหว่างตรวจสอบไม่พบใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ จึงได้อายัดไม้และสวนยางพารากว่า 200 ไร่เอาไว้พ.ต.อ.ศิริพงศ์ เพร็ชศิริรักษ์ ผกก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ.6 อ.โขงเจียม เข้าตรวจสอบบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูโหล่น ด้านทิศใต้หมู่บ้านบะไห ต.ห้วยยาง อ.โขงเจียมพบการบุกรุกแผ้วถางป่าตัดโค่นต้นไม้เป็นบริเวณกว้างประมาณ 200 ไร่ เพื่อทำสวนยางพารา และบางแปลงมีการปลูกต้นยางพาราอายุราว 2 ปีแล้ว

จากการสอบถามนายทองจันทร์ สังข์ทองทัศน์ ผช.ผญบ.บ้านบะไห ระบุว่า มีนายทุนจากจังหวัดศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อ้างมีเอกสารสิทธิ์ทำกินนำรถแทรกเตอร์เข้ามาไถปรับแต่งพื้นที่ รวมทั้งตัดโค่นต้นไม้ออก เพื่อทำเป็นสวนยางพารา แต่ไม่ทราบชื่อกลุ่มนายทุนที่มาทำ

เมื่อเจ้าหน้าที่ ปทส.นำเครื่องจีพีเอสหาพิกัดมาจับพบว่า พื้นที่ทั้งหมดอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูโหล่น จึงได้ทำการอายัดไม้และสวนยางพาราทั้งหมดไว้ เพราะยังไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ

พ.ต.อ.ศิริพงษ์ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวนพื้นที่เขตป่าสงวนทุกแห่งในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานใต้ที่มีการปลูกสวนยางหากผู้ครอบครองไม่มีเอกสารแสดงการเข้าทำกินก่อนมีการประกาศเป็นเขตป่าสงวน หรือเข้าบุกรุกใหม่จะถูกจับกุมดำเนินคดีทุกราย

ข้อมูล , ภาพ : ASTV