แล้งอุบลฯพ่นพิษ!ชาวนาละห้อยแมลงระบาด ประมงซีดปลากระชังขาดน้ำ

อากาศที่ร้อนและมีฝนตกทำให้แมลงศัตรูพืชหลายชนิดระบาดกัดกินน้ำเลี้ยงต้นข้าวเสียหายหลายร้อยไร่วิธีกำจัดศัตรูพืชต้องใช้สารเคมีชนิดถูกตัวตายฉีดพ่นส่วนลำน้ำมูลน้อยที่ลดลงต่อเนื่อง ผู้เลี้ยงปลาในกระชังต้องลดปริมาณการเลี้ยงลดความแออัดพร้อมระวังสารเคมีตกค้างในน้ำจากการทำเกษตรกรรมที่เข้มข้นส่งผลให้ปลาในกระชังตายได้

วันนี้ (14 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากสภาพอากาศที่แล้งและชื้นทำให้แมลงศัตรูพืชหลายชนิดระบาดกันกินต้นข้าว โดยนายดำรงค์ อินศร หัวหน้ากลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนา สำนักงานเกษตรจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า การระบาดของแมงแคง หรือแมลงมวนลำไย และแมลงเต่าทองเกิดได้ดีในสภาพอากาศที่แล้งชื้น โดยกัดกินน้ำนมข้าวที่กำลังออกรวงทำให้ต้นข้าวเสียหายเก็บเกี่ยวไม่ได้และพบการระบาดในพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังใน อ.เมือง อ.วารินชำราบ และเขื่องในจำนวนหลายร้อยไร่วิธีกำจัดแมลงทั้งสองชนิดที่เป็นแมลงมีปีกต้องใช้สารเคมีประเภทถูกตัวตายฉีดพ่นเพื่อลดการระบาด และยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นกับต้นข้าวที่กำลังออกรวงรอการเก็บเกี่ยวในระยะนี้

ขณะเดียวกัน สภาพลำน้ำมูลน้อย ลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูลใน อ.เมือง จ.อุบลราชธานี มีระดับน้ำลดลงส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงปลาในกระชังของชาวประมงริมแม่น้ำ โดยต้องแยกปลาจากเดิมกระชังละ 1,500 ตัว ให้เหลือเพียงครึ่งเดียวเพื่อลดความแออัดตามปริมาณน้ำที่ลดลง และให้ปลามีออกซิเจนหายใจได้เพียงพอ โดยชาวประมงผู้เลี้ยงปลาระบุอีกว่ายังต้องควบคุมการให้อาหารในปริมาณพอดี เพราะหากอาหารปลาเหลือตกค้างในกระชังเลี้ยงจำนวนมาก จะทำให้น้ำเน่าเสียมีผลทำให้ปลาเลี้ยงตายได้ รวมทั้งปริมาณน้ำที่สูงกว่าท้องน้ำเพียง 2-3 เมตร ทำให้สารเคมีตกค้างจากการทำเกษตรกรรมในบริเวณใกล้เคียงมีความเข้มข้น ต้องคอยตรวจสอบดูความผิดปกติของปลาพร้อมงดนำปลารุ่นใหม่ปล่อยเลี้ยงในระยะนี้

ข้อมูล , ภาพ : ASTV