เช้าพายุฝนถล่มอุบลฯ ส่งผลดีกับพืชผัก แต่อุตุฯเตือนยังต้องเฝ้าระวังต่อไป

พายุฤดูร้อนทำฝนตกกระจายในจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่กลางดึกถึงรุ่งเช้ายังไม่หยุด ทำให้ตามท้องถนนยานพาหนะต้องเปิดไฟแล่นป้องกันอุบัติเหตุ เนื่องจากทัศนวิสัยการมองเห็นไม่ชัดเจน ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังเตือนประชาชนให้ระวังอิทธิพลของพายุฤดูร้อนที่กำลังเกิดขึ้นต่อไปถึงสิ้นสัปดาห์ ส่วนเกษตรกรแอปปี้มีน้ำเลี้ยงผลผลิต

วันนี้ (9 มี.ค.) ที่จังหวัดอุบลราชธานีมีฝนตกลงมาตั้งแต่กลางดึกจนถึงเช้า ทำให้ยานพาหนะต้องเปิดไฟหน้ารถแล่น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากสภาพอากาศที่ท้องฟ้ายังมืดครึ้ม มีทัศนวิสัยการมองเห็นได้ในระยะเพียง 50-100 เมตร ทำให้ตามเสาไฟท้องถนน ยังคงเปิดไฟส่องสว่าง แม้จะเป็นช่วงเช้าแล้ว
ด้าน นายเวชสุวรรณ อาจวิชัยหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดระบุว่า ตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ มีพายุหมุนขนาดเล็กเกิดขึ้นในจังหวัดจำนวน 2 ครั้ง ทำความเสียหายให้ป้ายโฆษณาและต้นไม้ขนาดเล็กหักโค่น แต่ยังไม่ทำความเสียหายให้อาคารบ้านเรือน

ส่วนศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.อุบลราชธานี ประกาศเตือนขณะนี้ ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ขณะที่ประเทศไทยทางตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น

ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่มีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ ซึ่งลักษณะอากาศเช่นนี้จะเกิดต่อเนื่องไปถึงวันที่ 11 มี.ค.จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากการเกิดพายุฤดูร้อนนี้ไว้ด้วย

ขณะเดียวกัน เกษตรกรผู้ปลูกผักในอำเภอวารินชำราบระบุว่าหลังมีฝนตกลงมาส่งผลดีต่อการปลูกพืชผักระยะสั้นที่กำลังขาดแคลนน้ำ

โดยก่อนหน้านี้ จากสภาพอากาศที่ร้อนและน้ำใช้รดผักมีปริมาณน้อยส่งผลให้ลำต้นอ่อนแอมีแมลงศัตรูพืชลงมากัดกินใบจนเสียหายแต่เมื่อได้น้ำฝนจะทำให้พืชผักแข็งแรงและเติบโตได้เต็มที่ จึงเป็นผลดีกับเกษตรกรที่มีฝนตกลงมาในระยะนี้

ข้อมูล , ภาพ  : ASTV