ชาวบ้านอุบลฯประท้วงไม่พอใจนายทุนฮุบร่องน้ำ-ที่ดินสาธารณะ

ชาวบ้าน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ร้องให้ที่ดินจังหวัดตรวจสอบแนวเขตร่องน้ำสาธารณะที่ถูกนายทุนเข้าบุกรุกครอบครอง โดยเจ้าหน้าที่นัดรังวัดที่ดิน วันนี้ (7 มี.ค.) ปรากฏว่า เดินทางมาให้ความหวังชาวบ้านไม่นาน ก็ยกเลิกไม่ยอมตรวจสอบแนวเขตที่ดิน อ้างนัดไกล่เกลี่ยกันก่อน 

วันนี้ (7 มี.ค.) ที่บ้านท่างอย ต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นายจักรธรรม สิงห์ตะโคตร สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หมู่ที่ 6 บ้านท่ายอย นำชาวบ้านประมาณ 70 คน รวมตัวรอบร่องน้ำคำร่องใต้ เพื่อเรียกร้องให้นายทุนที่เข้ามาครอบครองคืนร่องน้ำและที่ดินสาธารณประโยชน์รอบร่องน้ำ ที่ชาวบ้านได้ใช้ร่วมกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

นายจักรธรรม เล่าว่า เมื่อกว่า 2 ปีก่อน นายเทียนชัย ไหลประเสริฐ อายุ 79 ปี ได้ซื้อที่ดินติดกับร่องน้ำและนำรถไถเข้ามาครอบครองเปลี่ยนแปลงกายภาพร่องน้ำ และที่ดินสาธารณประโยชน์โดยรอบ พร้อมทำรั้วกั้นไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปเก็บหาของป่าที่เป็นแหล่งอาหารของชุมชน ห้ามนำสัตว์เลี้ยงมากินน้ำในร่องน้ำ รวมทั้งมีการนำท่อคอนกรีตมาปิดกั้นบริเวณปากร่องน้ำที่ติดกับแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแหล่งจอดเรือของชาวบ้านที่ประกอบอาชีพจับปลา

จึงได้ร้องเรียนให้จังหวัดเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่ดินเข้ามาพิสูจน์แนวเขตที่ดินในครั้งนี้ แต่เกรงอิทธิพลของนายทุน ซึ่งรู้จักกับคนใหญ่คนโตในจังหวัด จึงรวมตัวกันมาขอให้เจ้าหน้าที่ที่ดินปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา เพราะต้องการได้ร่องน้ำและที่ดินสาธารณประโยชน์ของชุมชนคืนมา

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ดิน แจ้งว่า การรังวัดสอบแนวเขตที่ดินวันนี้ ทำได้เพียงวัดดูแนวเขตร่องน้ำ หากมีการออกโฉนดคร่อมร่องน้ำ จะทำบันทึกเสนอต่อที่ดินจังหวัด เพื่อแก้ไขโฉนดที่ดินให้ถูกต้องต่อไป ส่วนเรื่องที่ดินสาธารณประโยชน์ที่เหลือ ก็ต้องมีการพิสูจน์สิทธิ์การครอบครองกันต่อไป

ขณะเดียวกัน นายเทียนชัย นายทุนที่ดินชี้แจงว่า ได้ซื้อที่ดินจำนวนไว้ 39 ไร่ และถ้าการสอบแนวเขตปรากฏว่าที่ดินที่ครอบครองเกินกว่าในโฉนดก็ยินดีคืนให้ชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังคณะผู้สื่อข่าวเดินทางกลับออกจากจุดที่พิพาท ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ที่ดินได้ยกเลิกการรังวัดสอบแนวเขตร่องน้ำสาธารณะที่พูดคุยกับชาวบ้านไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่กลับนัดหมายให้ชาวบ้านมาทำการตกลงไกล่เกลี่ยกับนายเทียนชัย ในวันที่ 13 มี.ค.อีกครั้ง ซึ่งชาวบ้านระบุว่ารู้สึกผิดหวังต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ดินครั้งนี้อย่างมาก เพราะมีท่าทีเอนเอียงเข้าข้างฝ่ายนายทุน ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการจำหน่ายวัสดุก่อสร้างชื่ออีสานคอนกรีต

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านได้ยืนกรานว่า จะรวมตัวกันร้องเรียนทุกช่องทางเพื่อเอาร่องน้ำและที่ดินสาธารณะกลับคืนมาให้ได้สำเร็จ

ข้อมูล , ภาพ : ASTV