ชาวบ้านโวยฝายหัวนาปล่อยน้ำท่วมปลากระชังตายนับแสน ที่อุบลฯ

กลุ่มผู้เลี้ยงปลาในกระชังอุบลฯ โอดปลาตายนับแสนตัว หลังผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างทำนบดินปิดกั้นลำน้ำมูลพร้อม เปิดช่องลัดฝายหัวนา ได้เปิดช่องระบายน้ำทำให้น้ำไหลท่วมปลากระชังกว่า 60 กระชังที่อยู่ด้านล่างเสียหาย 

ร.ต.ท.อลงกต งามกิ่ง ร้อยเวร สภ.ห้วยขะยุง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี รับแจ้งจาก นายเกรียงไกร ดาวประสงค์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 14 บ้านวังยาง ต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มชาวบ้านที่เลี้ยงปลาในกระชัง ได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากชาวบ้านที่เลี้ยงปลาในกระชังริมฝั่งแม่น้ำมูลประมาณ 60 กระชัง บ้านวังยาง ต.บุ่งหวาย และบ้านท่าลาด ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากปลาในกระชังนับแสนตัวตายเกลื่อน เสียหายกว่า 2 ล้านบาท
จากการสอบสวน นายเกรียงไกร ดาวประสงค์ ให้การว่าสาเหตุที่ปลาตายเป็นจำนวนมากนั้น เนื่องมาจากห้างหุ้นส่วนจำกัดฉัตรชัย กาฬสินธุ์ ซึ่งได้ทำการก่อสร้างทำนบดินกว้าง 10 เมตร ยาว 485 เมตร สูง 20 เมตรปิดกั้นลำน้ำมูล พร้อมเปิดช่องลัดฝายหัวนา งบประมาณกว่า 78 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างภายใต้การควบคุมดูแลการก่อสร้าง โดยสำนักชลประทานที่ 8 ก่อสร้างที่บริเวณบ้านหัวนา อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อบ้านท่าลาด ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ทำให้น้ำในแม่น้ำมูลด้านเหนือไหลลงเข้าท่วมกระชังปลาที่อยู่ด้านล่าง ได้รับความเสียหายปลาตายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะปลานิล ซึ่งผู้รับเหมาโครงการและทางสำนักชลประทานที่ 8 ที่ควบคุมการก่อสร้างไม่ได้แจ้ง ให้ชาวบ้านได้ทราบล่วงหน้าว่าจะมีการปล่อยน้ำลงมาด้านล่าง ทำให้น้ำไหลลงมาท่วมกระชังปลาเป็นเหตุให้ปลาตายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านที่เลี้ยงปลาในกระชังได้รับความเดือดร้อน จึงเดินทางมาแจ้งความไว้เป็นหลักฐานก่อน เพื่อที่จะได้ดำเนินการร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข้อมูล , ภาพ : NNT   77ANTION