ร้านข้าวแกงอุบลฯชี้ราคาหมูลด แต่ไม่ช่วยให้ข้าวแกงถูกลง

ร้านข้าวแกงเมืองดอกบัว ระบุ ตามที่รัฐบาลควบคุมราคาเนื้อหมูแดงกิโลกรัมละ 100 บาท ไม่ช่วยให้ราคาข้าวแกงถูก เพราะต้นทุนวัสดุที่เป็นองค์ประกอบการทำข้าวแกงยังแพงหูฉี่ แนะรัฐไปควบคุมราคาพลังงาน ค่าขนส่ง แรงงาน แทนคุมราคาขายที่ร้านข้าวแกง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศให้เขียงขายเนื้อหมูปรับลดราคาให้เป็นไปตามความจริงของกลไกการตลาด เพื่อทำให้ราคาวัสดุที่ใช้ประกอบอาหารถูกลงด้วยนั้น

นางประเทือง พุ่มหิรัญ เจ้าของร้านข้าวแกงเกียรติ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า แม้ราคาเนื้อหมูที่เป็นหนึ่งในหลายวัสดุใช้ประกอบอาหารเป็นข้าวแกงลดลงเหลือเพียงกิโลกรัมละ 100 บาท แต่ไม่ได้ช่วยให้ราคาข้าวแกงถูกลง เพราะส่วนประกอบอื่นของข้าวแกง  อาทิ เครื่องแกง พริกไทย ผัก แก๊สไม่ได้ลดราคาลงมาด้วย จึงไม่สามารถขายข้าวแกงในราคา 25 บาท ตามที่กระทรวงพาณิชย์ออกมาระบุได้ เพราะทำให้ขาดทุน ไม่มีเงินเหลือใช้จ้างลูกน้อง

จึงควรปล่อยให้ราคาข้าวแกงเป็นไปตามความจริงของกลไกการตลาด และรัฐบาลไม่ควรมาควบคุมราคาขายกับร้านจำหน่ายข้าวแกง แต่ควรไปควบคุมต้นทุนจากต้นทาง ทั้งค่าพลังงาน ค่าขนส่ง ค่าแรงงาน ก็จะทำให้ราคาข้าวแกงถูกลงเองโดยอัตโนมัติ

ข้อมูล / ภาพ  ASTV