นักวิชาการอุบลฯชี้ พ.ร.ก.กู้เงินต้องรีบทำ ส่วนโอนหนี้เป็น พ.ร.บ.ให้สภาฯตรวจสอบ

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ปกครองท้องถิ่น ชี้ กู้เงินแก้ปัญหาน้ำท่วมรัฐต้องทำอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาดึงความเชื่อมั่นนักลงทุน ส่วนโอนหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ ควรทำเป็นพระราชบัญญัติให้สภาฯตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของรัฐบาล

วันนี้ (22 ก.พ.) นายประกาศิต เศวตธรรม อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี กล่าวถึงการตีความของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยว พ.ร.ก.กู้เงินและโอนหนี้ทั้ง 2 ฉบับของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยนักวิชาการรายนี้ มองว่า พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อนำเงินมาใช้แก้ปัญหาน้ำท่วมที่กำลังจะเกิดขึ้นอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เป็นเรื่องความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อรัฐบาลใช้บรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในประเทศ และดึงความเชื่อมั่นนักลงทุน

ส่วน พ.ร.ก.โอนหนี้กองทุนฟื้นฟูฯไปให้ธนาคารแห่งประเทศไทยรับผิดชอบแทน กรณีนี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน รัฐบาลไม่จำเป็นต้องเร่งรีบออกเป็น พ.ร.ก.ควรให้ออกเป็นพระราชบัญญัติ โดยให้สภาฯมีส่วนตรวจสอบการใช้จ่ายเงินในส่วนนี้ด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม การโอนหนี้จะไม่สร้างปัญหาให้กับธนาคารแห่งประเทศไทย เพราะธนาคารมีเงินมากจนล้นระบบในขณะนี้ ส่วนที่มีการมองว่า หากเกิดความผิดพลาดในการออก พ.ร.ก.ทั้ง 2 ฉบับ รัฐบาลต้องรับผิดชอบถึงขั้นลาออกนั้น ก็ไม่มีความจำเป็น เพราะรัฐบาลยังต้องเร่งทำงานแก้ปัญหาให้กับประชาชนในช่วงนี้ไปก่อน

ข้มูล/ภาพ  ASTV