สคร.7 หวั่นเด็กจมน้ำช่วงปิดเทอม เตือนผู้ปกครองเอาใจใส่บุตรหลาน

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุสลดกลุ่มเด็ก 4 คน พากันไปเดินเล่นริมสระน้ำ ก่อนพลัดตกลงไปในสระ จมน้ำเสียชีวิตพร้อมกันทั้งหมด จากการสอบถามญาติๆ ทราบว่า เด็กทั้งหมดเป็นญาติกัน ก่อนเกิดเหตุได้พากันออกไปเล่นนอกบ้าน และหายไปตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานนี้ จนกระทั่งตกเย็นก็ยังไม่กลับมา ญาติๆ จึงพากันออกตามหาแต่ก็ไม่เจอ จนต้องยอมพึ่งพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ ซึ่งชี้ตำแหน่งมาที่สระน้ำ ญาติจึงดำน้ำลงไปและพบร่างเด็กน้อยทั้ง 4 จึงนำขึ้นมา แพทย์ได้ปฐมพยาบาลช่วยชีวิต แต่เด็กน้อยทั้ง 4 ได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้งหมด ซึ่งหลังจากตรวจสอบชันสูตรศพที่โรงพยาบาล ได้มอบให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

นายแพทย์ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดอุบลราชธานี การจมน้ำเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปีเสียชีวิตสูงเป็นอันดับหนึ่งของทุกสาเหตุทั้งโรคติดเชื้อและโรคไม่ติดเชื้อ โดยในแต่ละปีมีเด็กจมน้ำเสียชีวิตถึงเกือบ 1,500 คนหรือเฉลี่ยวันละ 4 คน ช่วงเดือนเมษายนมีจำนวนการเสียชีวิตจากการตกน้ำ จมน้ำมากที่สุด เท่ากับ 180 คน (เฉลี่ยวันละ 6 คน) รองลงมาคือมีนาคมและพฤษภาคมมีจำนวนเกือบ 150 คน/เดือน ซึ่งช่วงดังกล่าวตรงกับช่วงปิดภาคการศึกษาและช่วงฤดูร้อน สาเหตุการเสียชีวิตที่สำคัญคือความประมาทของผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และการไม่รู้จักวิธีเอาชีวิตรอดในน้ำหรือวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้อง จึงขอฝากถึงผู้ปกครองเด็กว่าในช่วงปิดเทอมนี้ขอให้ดูแลตักเตือนบุตรหลานอย่างใกล้ชิด หากจำเป็นต้องให้เด็กเล่นน้ำควรเตรียมอุปกรณ์เพื่อช่วยให้ปลอดภัย เช่น ห่วงยาง, แกลลอน และเฝ้าระวังอย่าให้คลาดสายตา

นายแพทย์ศรายุธ กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุขจึงได้กำหนดให้วันเสาร์แรกของเดือนมีนาคมของทุกปีเป็นวันรณรงค์ป้องกันเด็กจมน้ำ โดยในปีนี้ ได้รณรงค์ป้องกันเด็กจมน้ำภายใต้ Theme: เด็กทั่วไทย ปลอดภัย ไม่จมน้ำ ในวันพุธที่ 3 มีนาคม 2555

 

กรมควบคุมโรค โดย สคร.7 ห่วงใย อยากเห็นคนไทยสุขภาพดี

ศุภวัจน์ ศรีสูงเนิน / ข่าว
ศิริวรรณ ชุมนุม ตรวจ/อนุมัติ