อากาศแปรปรวนหนาวฉับพลัน คนอีสานใต้ป่วยเพียบ

อิทธิพลจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ทำให้ภาคอีสานมีอากาศแปรปรวนหนาวเย็นตอนเช้า กลางวันมีอากาศร้อน ทำคนกลุ่มเสี่ยงป่วยด้วยโรคระบบทางเดินทางหายใจเพิ่มจากปกติ ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา เฝ้าจับตาพายุดีเปรสชันในทะเลจีนใต้ แม้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยโดยตรงขณะนี้

วันนี้ (20 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในจังหวัดอุบลราชธานีและอีสานตอนใต้ขณะนี้ มีอากาศหนาวเย็น โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 15-19 องศาเซลเซียสในตอนเช้า ทำให้มีอากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า รวมทั้งมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 10-20 ของพื้นที่

โดยสภาพอากาศดังกล่าวมีผลจากความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็น ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออกมีฝนกระจาย

จากลักษณะอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้คนกลุ่มเสี่ยงคือ คนป่วยเรื้อรัง เด็กเล็ก และคนชรา ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเข้ารับการรักษาจากแพทย์ที่โรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี เพิ่มจากช่วงปกติวันละ 100-200 ราย ซึ่งแพทย์ได้แจกจ่ายยาแก้อาการป่วยไข้ให้กับคนเหล่านี้อย่างต่อเนื่องแล้ว

อนึ่ง เมื่อเวลา 01.00 น.วันนี้ (20 ก.พ.) มีพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 520 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 9.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุนี้เริ่มอ่อนกำลังลงโดยเคลื่อนตัวทางตะวันตกอย่างช้าๆ และยังไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาจะเฝ้าระวังติดตามอย่างใกล้ชิด และจะประกาศ ให้ทราบเป็นระยะต่อไปด้วย

ข้อมูล / ภาพ ASTV