อุบลฯ ยังไม่วางใจก่อการร้าย ตรวจเข้มสนามบิน-เที่ยวบินผู้โดยสารต่างชาติเยอะ

จังหวัดอุบลฯเพิ่มมาตรการตรวจซ้ำระวังก่อการร้ายเที่ยวบินมีฝรั่งมาก ขณะที่ชาวต่างชาติที่พักในอุบลฯไม่กังวลกับเหตุการณ์และคำเตือนของสถานทูต เพราะเชื่อเหตุการณ์ไม่ลุกลามถึงภาคอีสาน ขณะที่สนามบินนานาชาติยังเข้มงวดตรวจสอบสัมภาระ รวมทั้งเที่ยวบินที่มีนักเดินทางต่างชาติมากเป็นพิเศษ เพื่อระวังการก่อเหตุร้ายตามหน่วยข่าวกรองแจ้งเตือน

จากที่มีการเตือนหลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะตามสถานีรถโดยสาร และสนามบินนานาชาติตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่จะมาสร้างสถานการณ์ ซึ่งที่ จ.อุบลราชธานี นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ประจำสนามบินนานชาติจังหวัดอุบลราชธานี และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดของ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 เข้มงวดตรวจสอบรอบสนามบินและในอาคารผู้โดยสาร เพื่อไม่เปิดโอกาสให้ผู้ก่อการร้ายสามารถลงมือได้โดยสะดวก

โดยมีการตรวจสอบกระเป้าประชาชน ทั้งก่อนเข้ามาในอาคารสนามบินและตรวจซ้ำก่อนนำสัมภาระขึ้นเครื่องบินในแต่ละเที่ยวอย่างละเอียด โดยเฉพาะเที่ยวบินที่มุ่งตรงไปยังจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีผู้โดยสารชาวต่างประเทศโดยสารไปด้วยจำนวนมาก  พร้อมทั้งสั่งให้หน่วยข่าวกรองติดตามหาข่าวตามที่พักของชาวต่างชาติ เพื่อจับตาดูความเคลื่อนไหวของชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดด้วย

ด้านคนต่างชาติที่มาทำงานและพักที่ค่ายมวยเล็คกาซียิม อ.เมืองอุบลราชธานี อย่างกรณีของนาย Zebaztian Kadeslam นักมวยไทยสัญชาติสวีเดน ที่มีโอกาสขึ้นชกมวยไทยตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศกล่าวถึงการระวังการก่อการร้ายในจังหวัดว่า ยังไม่ได้รับการแจ้งเตือนจากสถานทูตสวีเดนอย่างเป็นทางการ ทราบแต่ที่มีการเสนอข่าวของสื่อมวลชน แต่โดยส่วนตัวไม่รู้สึกกังวลและไม่สนใจ เพราะอยู่ในประเทศไทยมากว่า 5-6 ปีไม่เคยพบเรื่องร้ายแรงและเชื่อปัญหาจะไม่ลุกลามมาถึงจังหวัดอุบลราชธานี ที่ตนและเพื่อนพักอาศัยอยู่ พร้อมเชื่อมั่นเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

สำหรับค่ายมวยแห่งนี้ นอกจากจะมีนักมวยมาจากหลายชาติมาเรียนศิลปะการต่อสู้ของมวยไทย เจ้าของค่ายมวยก็เป็นชาวต่างชาติที่ได้ภรรยาเป็นคนไทย และเปิดสอนการชกมวยมาเกือบ 10 ปีแล้ว และจนถึงขณะนี้ยังไม่พบสิ่งผิดปกติที่บ่งบอกถึงจะมีการก่อการร้ายในจังหวัดอุบลราชธานีเกิดขึ้นด้วย

ข้อมูล /  ภาพ  ASTV