อุบัติเหตุจราจรอุบลฯวันแรก ปภ.แจ้งตาย 2 นักข่าวพลเมืองเผยตาย 4 นิยามไม่ตรงกัน

อุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่วันแรก จังหวัดอุบลราชธานี ปภ.แจ้ง เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่นักข่าวพลเมืองแจ้งเสียชีวิต 4 ราย

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานีรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุ     ทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี ได้รายงานสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2557  ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน  พบว่ามีการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ขึ้นรวม 2 ครั้ง และมีผู้เสียชีวิต 2 รายในเขตพื้นที่ตำบลบุ่งไหม อำเภอวารินชำราบ 1 ราย และตำบลบุ่งมะแลงอำเภอสว่างวีรวงศ์ อีก 1 ราย และเป็นอุบัติเหตุเส้นทางถนนวาริน – พิบูล โดยเป็นเหตุรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย

ขณะที่นายคันฉัตร  ตันเสถียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยคณะเดินทางตรวจเยี่ยมจุดให้บริการประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี อำเภอม่วงสามสิบ และอำเภอเขื่องใน และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจฯได้ให้บริการประชาชน และเข้มงวดกับกลุ่มผู้ใช้รถใช้ถนนเมาแล้วขับรวมทั้งการกวดขันที่ไม่ให้มีการโดยสารในกระบะท้าย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุจะทำให้เกิดความสุญเสียมาก

นายคันฉัตร  ตันเสถียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  ได้เรียกประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยกำชับให้จุดตรวจหลัก จุดตรวจหลัก จุดตรวจรอง และจุดให้บริการประชาชน จำนวน 3,014 ได้เข้มงวดกับมาตรการเมาไม่ขับ เนื่องจากในวันนี้ จะมีการเลี้ยงฉลองวันขึ้นปีใหม่ โดยเฉพาะให้มีการตั้งจุดสกัดภายในหมู่บ้านและชุมชนทุกหมู่บ้าน และในวันนี้จะยังคงมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนส่วนใหญ่จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เพิ่มการเรียกตรวจเพื่อชะลอความเร็วของรถยนต์และผู้ขับขี่ที่อาจเหนื่อยล้าจากการขับรถเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องกัน รวมทั้งการแนะนำเส้นทางการเดินทาง ที่อาจจะทำให้ผู้ใช้รถยนต์ใม่ได้รับความสะดวกแต่จะเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนได้

ด้านนักข่าวพลเมืองจ.อุบลราชธานี ได้ตรวจสอบข้อมูลจากทางกู้ภัยและโรงพยาบาลทราบว่ามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรถึง 4 ราย แต่นิยามของทางจังหวัดต่างกัน จึงมีตัวเลขรายงานเพียง 2 ราย โดยนักข่าวพลเมืองได้แจ้งรายชื่อและสาเหตุการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรดังนี้

1.นายกำจร ระดาดก อายุ 75 ปี ขี่จยย.เข้าถนนวารินพิบูล กม.14 ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีรวงศ์ เลี้ยวออกมาจากปั๊มน้ำมันไม่ระวังโดนรถกระบะชนเจ็บหนักมาตายที่โรงพยาบาล

เวลาแจ้งเหตุ 11.56น.

2.นายสุ่น นาคำ อายุ 60 ปี ขี่จยย.บนถนนวารินพิบูล กม.20 ต.บุ่งมะแลง อ.สว่างวีรวงศ์ เลี้ยวเปลี่ยนเลนโดยประมาท รถกระบะพุ่งมาชนตายคาที่ เวลาแจ้งเหตุ 12.30น.

3.นางวาสนา กาฬสินธ์อายุ 38 ปี กำลังเลือกซื้อสินค้าที่ศูนย์การค้าเดช ถ.เดชน้ำยืน ต.เมืองเดช จู่ ๆ รถกระบะเสียหลักมาพุ่งชน เจ็บหนักไปตายที่โรงพยาบาลเวลาแจ้งเหตุ 20.00น.

4.นายเที่ยง จิตธรรม ขี่จยย.มาถึงกม.7 บ้านสวนสวรรค์ ต.บุ่งไหม อ.วารินชำราบ จะเลี้ยวเข้าหมู่บ้าน ตอน 18.58น. ไม่ทันดูรถกระบะมาเร็ว ถนนก็มืด พุ่งชนลากไป 10 เมตร ตายคาที่

(นิยาม ปภ.มาตายที่โรงพยาบาลไม่นับเป็นตัวเลขอุบัติเหตุจราจร ต้องตายคาที่ถึงนับ)

ข้อมูล : ประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี และ นักข่าวพลเมือง

ภาพ : อุบลคนข่าว1669 ธนโชติ บ.กลาง