อุบลฯ เฝ้าระวังพื้นที่สาธารณะหวั่นก่อเหตุก่อการร้ายซ้ำ กทม.

อุบลฯ เฝ้าระวังพื้นที่สาธารณะ จับตาชาวต่างชาติหลังสถานทูตแจ้งเตือนก่อการร้ายในอีสาน หน่วยงานความมั่นคงจังหวัดอุบลราชธานีประชุมจับตาแหล่งล่อแหลม ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว สถานีรถโดยสาร สนามบิน

หลังสถานทูตต่างชาติแจ้งเตือนหลายจังหวัดของไทยตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้าย โดยให้หน่วยข่าวกรองจับตาความเคลื่อนไหวของคนต่างชาติที่มาจากประเทศตะวันออกกลางเป็นพิเศษ หลังเกิดเหตุระเบิดและสถานทูตต่างชาติออกมาเตือนจุดล่อแหลม ที่ตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายในประเทศไทย

ล่าสุด วันนี้ (15 ก.พ.) ที่ จ.อุบลราชธานี นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคง เพื่อปรับแผนวางกำลังป้องกันการก่อการร้ายตามแหล่งท่องเที่ยว สถานีรถโดยสาร และสนามบินที่มีชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการ เพราะจะเป็นเป้าหมายที่คนร้ายเลือกใช้เป็นที่ลงมือโจมตีด้วยระเบิด

ในการประชุมหน่วยงานความมั่นคงจังหวัดอุบลราชธานี ได้ยกระดับการเฝ้าระวังจุดหล่อแหลมเป็นระดับสีเหลืองระดับ 1 คือ ให้มีกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบกระจายอยู่ตามจุดสำคัญตามที่กล่าวมา พร้อมเพิ่มความถี่ในการตรวจตราสิ่งต้องสงสัย ระมัดระวังหีบห่อที่ถูกนำมาวางไว้โดยไม่มีเจ้าของ

หากพบสิ่งของต้องสงสัย เจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์วัตถุระเบิดจะเป็นผู้เข้าตรวจสอบเพื่อลดความรุนแรงหากวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวเป็นระเบิดที่ผู้ก่อการร้ายนำมาวางไว้

 

ขณะเดียวกัน ให้เจ้าหน้าที่ข่าวกรองจับตาดูความเคลื่อนไหวของคนต่างชาติ โดยเฉพาะที่เป็นคนมาจากประเทศกลุ่มตะวันออกกลางที่เข้ามาในพื้นที่จังหวัดเป็นกรณีพิเศษด้วย สำหรับระดับการเตือนภัยของจังหวัดครั้งนี้ ใช้ปฏิบัติจนกว่าแนวโน้มสถานการณ์เกี่ยวกับการก่อการร้ายจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางต่างๆ

ข้อมูล /  ภาพ : ASTV