อุบลฯ ปิดตำนานค้างจ่ายเงินค่าข้าวชาวนากว่า 7 เดือนวันนี้

อุบลราชธานี – จังหวัดอุบลราชธานีปิดตำนานค้างจ่ายค่าข้าวชาวนากว่า 1 แสนรายได้เสร็จสมบูรณ์ก่อนเป้าหมาย 2 วัน ส่วนชาวนาระบุฤดูกาลผลิตปีนี้ยังต้องการให้รัฐหาโครงการมาช่วยพยุงราคาข้าว กันถูกโรงสีกดราคารับซื้อจนขาดทุน

วันนี้ (18 มิ.ย.) ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาอำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ชาวนาทยอยเข้ารับเงินโครงการรับจำนำข้าวประจำฤดูกาลผลิตข้าวนาปี 2556/2557 งวดสุดท้ายจำนวนกว่า 1,405 ล้านบาท

ยอดสุดท้ายมีชาวนาได้รับเงินทั้งสิ้นจำนวน 11,344 ราย และชาวนาจะได้รับเงินทั้งหมดในเย็นวันนี้ ซึ่งเร็วกว่ากำหนดที่วางไว้วันที่ 20 มิ.ย. ถึง 2 วัน

ทำให้สามารถปิดตำนานโครงการรับจำนำข้าวที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ค้างจ่ายเงินชาวนามานานกว่า 7 เดือน เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จัดหาเงินจากแหล่งทุนมาให้ ธ.ก.ส.ใช้จ่ายเงินที่ค้างไว้ราว 9 หมื่นล้านบาท และเริ่มจ่ายเงินให้ชาวนามาตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค.เป็นต้นมา

นายคำวงศ์ เสนา ชาวนาอำเภอวารินชำราบ ซึ่งนำข้าวมาจำนำไว้ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว และเพิ่งได้รับเงินวันนี้ บอกว่า อยากให้ คสช.ช่วยหลังยกเลิกโครงการรับจำนำข้าวคือ อาจใช้วิธีเหมือนให้ประกันราคาพืชผล เพราะหากไม่มีโครงการมาช่วยเหลือชาวนา เมื่อนำข้าวไปขายกับโรงสีจะถูกกดราคาจนขาดทุน ราคาข้าวเปลือกมะลิต้องไม่ต่ำกว่าตันละ 15,000 บาท ชาวนาจึงพอมีกำไรเลี้ยงครอบครัว

สำหรับกรณีมีข่าว คสช.จะพิจารณาให้ดอกเบี้ยตอบแทนชาวนาที่ได้รับเงินล่าช้าถือเป็นเรื่องดีที่ชาวนาจะได้รับ แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่าได้เงินค่าข้าวที่รัฐบาลค้างไว้ตั้งแต่นานก็ดีแล้ว

ด้าน น.ส.สุวิมล อรอินทร์ ผู้อำนวยการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรอุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับจังหวัดอุบลราชธานีมียอดรับจำนำข้าวนาปีในฤดูกาลผลิตประจำปี 2556/2557 ทั้งสิ้น 102,506 ราย มีข้าวเข้าร่วมโครงการ 530,555 ตัน คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 10,874.13 ล้านบาท และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส.ทุกคนทำงานล่วงเวลา เพื่อเร่งจ่ายเงินค่าข้าวที่ค้างให้ชาวนาทันตามเวลาที่ ธ.ก.ส.ตกลงไว้กับ คสช. คืออย่างช้า 20 มิ.ย.นี้

 

ที่มาข่าว ภาพ : ASTV