ฮือฮา! ตร.อุบลฯ ทำป้ายเครื่องหมายจราจรเป็นรูป ‘น้องณัชชา’ อธิบายความ

รอง ผกก.จร.สภ.เมืองอุบลฯ ไอเดียเก๋ ทำป้ายเครื่องหมาย จราจรเป็นรูป “น้องณัชชา” จนเป็นที่ฮือฮาของคนในเขตตัวเมือง ต่างถ่ายรูปและโพสต์ลงในโซเชียลกันใหญ่…

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พ.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.อุบลราชธานี มีการเผยแพร่ภาพป้ายประชาสัมพันธ์งานตำรวจราจร สภ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งนำไปติดไว้บริเวณริมถนนรอบรั้วโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี ซึ่งเป็นป้ายรูป “น้องณัชชา” อธิบายความหมายของป้ายสัญลักษณ์ห้ามจอด “อยากให้ลูกเป็นคนดีต้องทำดีให้ลูกดูนะคะ” โดยเป็นที่สะดุดตาให้ผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา ได้เหลียวมาดู และบางคนถ่ายรูปนำไปโพสต์แชร์ต่อๆ กัน

สำหรับเจ้าของไอเดียนี้ คือ พ.ต.ท.สุพจน์ จงอุสาห์ รอง ผกก.จร.สภ.เมืองอุบลรฯ ซึ่งเผยว่า สืบเนื่องจากพื้นที่การจราจรโดยรอบโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี ในช่วงเวลารับส่งบุตรหลานเช้า-เย็นนั้น มักมีปัญหาเกี่ยวกับการจราจรมาโดยตลอด ทั้งในเรื่องการจอดรถและหยุดรถรับส่งบุตรหลาน ทั้งคณะผู้บริหารโรงเรียนและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามแก้ปัญหาการจราจรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนดังกล่าวมาแล้วหลายวิธี ทั้งการจัดรถประชาสัมพันธ์ ติดป้ายจราจร หรือแม้แต่เดินตักเตือนเป็นรายบุคคล แต่ก็ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร

ดังนั้น ตนจึงเห็นกระแสน้องณัชชา มาแรงในโซเชียล เพราะมักมีคนทำภาพการ์ตูนรูปน้องณัชชา แล้วใส่คำพูดต่างๆลงไป ตนจึงคิดนำมาดัดแปลง นำมาทำเป็นป้ายประชาสัมพันธ์ ใส่เครื่องหมายจราจร เป็นตัวแทนเด็กๆ ในการเตือนผู้ปกครองให้ปฏิบัติตามกฎจราจร สะท้อนให้ผู้ปกครองทำดีให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง ซึ่งหลังนำป้ายไปติดไว้ในพื้นที่ถนนรอบโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี ทั้งหมด 6 ป้าย ปรากฏว่า กระแสการตอบรับเป็นที่น่าพอใจ ประชาชน และนักเรียนให้ความสนใจไปถ่ายรูป และชอบในแนวคิดของป้ายประชาสัมพันธ์ดังกล่าว แต่ผลในทางปฏิบัติตามกฎจราจรต้องดูในระยะยาว ซึ่งหากได้ผลทางงานจราจร สภ.เมืองอุบลราชธานี ก็มีโครงการจะทำป้ายประชาสัมพันธ์การปฏิบัติตามกฎจราจรเช่นนี้ไปทุกๆ โรงเรียน และสถานที่สำคัญๆ แต่จะเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับสถานที่และกระแสสังคมด้วย.

 

ที่มาข่าว ภาพ : ไทยรัฐ