คนหนองขอนพลิกวิกฤตฤดูแล้งน้ำลด ร่อนหินกลางลำน้ำรับวันละพัน

ชาวตำบลหนองขอน อ.เมืองอุบลราชธานี พลิกวิกฤตฤดูแล้งน้ำลด ร่อนหินกลางลำน้ำขึ้นมาขายมีรายได้ครอบครัวละ 500-1,000 บาทต่อวัน ชาวบ้านอุบลราชธานี ยุคเศรษฐกิจตกสะเก็ดร่อนหินกลางลำน้ำขึ้นมาขายแทนการหาปลาที่ลดลงตามปริมาณน้ำในลำเซบาย ชาวบ้านระบุหินที่หาได้นิยมนำไปใส่ในเครื่องกรองน้ำดื่ม ตกแต่งตู้ปลาหรือห้องน้ำ มีรายได้ครอบครัวละ 500-1,000 บาทต่อวันที่ลำเซบาย ลำน้ำสาขาของแม่น้ำชี ในบ้านหนองขอน ต.หนองขอน อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ขณะนี้มีระดับน้ำลดลง จนเกิดเป็นสันดอนทรายเป็นช่วงๆ

ชาวบ้านถือโอกาสพากันมาร่อนหินแม่น้ำ ที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะพัดพามาจากที่ต่างๆ มารวมกันอยู่ใต้ท้องน้ำที่ตื้นเขินขายให้กับรถที่มารับซื้อหินไปทำเป็นหินในเครื่องกรองน้ำดื่ม หรือนำไปทำเป็นหินตกแต่งตู้ปลา รวมไปถึงประดับห้องน้ำ

นายสุรศักดิ์ แก่นการ ชาวบ้านหนองขอนหมู่ 6 ซึ่งร่อนหินแม่น้ำขายในช่วงหน้าแล้ง เปิดเผยว่า เข้าสู่หน้าแล้งระดับน้ำลดลง ชาวบ้านได้ลงไปเก็บทรายขึ้นมาตากขายแทนการหาปลาอย่างเดียว ซึ่งนับวันปลาจะหายากมากขึ้น ตนเองทำอาชีพนี้มานานนับสิบปี ช่วงที่สามารถงมหาหินได้ คือ ระหว่างเดือนมกราคมไปจนถึงปลายเมษายน หลังจากนั้นระดับน้ำจะสูงขึ้น ส่วนหินที่ได้มีหลายขนาด แต่จะขายรวมกันคือ 25 กิโลกรัมต่อ 8 บาท ซึ่งเมื่อชาวบ้านร่อนหินขึ้นมาตากก็จะมีรถมารับซื้อถึงหมู่บ้าน ทำให้มีรายได้จากการร่อนหินเฉลี่ยวันละ 500-1,000 บาท ทดแทนที่ไม่สามารถหาปลาได้ เพราะน้ำมีปริมาณลดลงอย่างมากนั่นเอง

ข้อมูล : อังกฤษ ทองสัมฤทธิ์ / ทีมข่าว สวท.อุบลราชธานี สปข. 2 รายงาน 13 ก.พ.55

ภาพ : Google