จับทหารเขมรลอบขนไม้พะยูง
ออกนอกประเทศที่อุบลฯ

ชุดลาดตระเวนทหารพราน จ.อุบลราชธานี จับทหารและชาวบ้านกัมพูชาลอบเข้ามาขนไม้พะยูงที่ตัดทิ้งไว้ นำไปขายให้พ่อค้ารับซื้อชาวเขมรและเวียดนามราคากิโลกรัมละ 35 บาท
เมื่อกลางดึกวันที่ 12 ก.พ.ชุดลาดตระเวนของกองร้อยทหารพรานที่ 2310 ประจำช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี นำโดย ร.ต.เต็มใจ วงศ์ดาผา และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร สกัดกั้นการลักลอบตัดไม้ในเขตหวงห้ามบนสันเขา ที่เป็นพรมแดนระหว่างไทย-ลาว เขตต.โซง อ.น้ำยืน พบชาย 4 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน ซ้อนท้ายมาตามเส้นทางธรรมชาติระหว่างบ้านน้ำยืนไปที่เนิน 527

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้นพบไม้พะยูงแบบเหลี่ยมจำนวน 4 ท่อน คิดเป็นปริมาตร 0.16 ลบ.ม. ส่วนกลุ่มที่ลักลอบขนไม้ทราบเป็นทหารและพลเรือนชาวกัมพูชา คือ ส.ต.แม็ก ดาเร็จ อายุ 26 ปี สังกัดหน่วยปฏิบัติการชายแดน (นปชด.)พัน. 408 ประจำฐานช่องอานม้า และพลฯยืน บุน อายุ 29 ปี ทหารสังกัดหน่วยเดียวกัน นาย งา เชียง อายุ 29 ปี ราษฎรบ้านจอมกระสาน ต.จอมกระสาน อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร และนายฮุจ ลาย อายุ 18 ปี ราษฎรบ้านไปรเรียง ต.ประจรวด อ.กัมปงปรัง จ.กัมปงชนัง

ทั้งหมดรับสารภาพว่า มาเก็บรวบรวมไม้พะยูงที่เข้ามาลักลอบตัดทิ้งไว้ในป่า เพื่อลำเลียงข้ามฝั่งไปประเทศกัมพูชา ขายต่อให้กับนายทุนรับซื้อไม้ชาวกัมพูชาและชาวเวียดนามที่จะเดินทางมารับซื้อถึงบ้านใน อ.จอมกระสาน ราคากิโลกรัมละ 35 บาท จึงยึดไม้พะยูงของกลางและรถจักรยานยนต์ฮอนด้าดรีมสีแดงทะเบียน 8006 พระวิหาร และรถจักรยานยนต์รุ่นเดียวกันไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนรวม 2 คัน รวมทั้งส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวน สภ.น้ำยืน ดำเนินคดีเป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันมีไม้หวงห้ามเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

วันเดียวกันชุดลาดตระเวนเดียวกันนี้ ได้ตรวจพบไม้พะยูงท่อนยาว 2 เมตร กว้าง 1.20 เมตร จำนวน 17 ท่อน ถูกกลุ่มลักลอบตัดไม้ ตัดทิ้งไว้ในบริเวณป่าห่างจากจุดที่จับกุมชาวกัมพูชาเกือบ 1 กิโลเมตร จึงตรวจยึดไม้ทั้งหมดมาเก็บรักษาไว้เป็นของกลางต่อไปด้วย

ข้อมูล/ภาพ : ASTV