ชาวบ้านร้อง!! สะพานข้ามห้วยข้าวสารอุบลฯสร้างเสร็จปุ๊บก็พังปั๊บ

ชาวบ้านร้อง!!  สะพานข้ามห้วยข้าวสารสร้างเสร็จปุ๊บก็พังปั๊บ

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา ทีมข่าวสื่อสร้างสุข ได้ลงพื้นที่สำรวจสะพานข้ามห้วยข้าวสารบริเวณจุดเชื่อมระหว่าง ต.นาดี อ.นาเยีย และ ต.โพธิ์ใหญ่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนทางโทรศัพท์จากชาวบ้านว่าสะพานดังกล่าวมีการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม จึงได้รู้ว่าสะพานนี้เป็นสะพานที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวงชนบทสร้างเสร็จเมื่อต้นปี 2556 แต่หลังจากที่สะพานสร้างเสร็จได้ประมาณแค่ 2 – 3 เดือน สะพานก็เกิดชำรุดโดยเฉพาะบริเวณคอสะพานที่ดินเกิดการทรุดจนเป็นโพรงใหญ่ และชาวบ้านเคยร้องเรียนไปที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)แล้วหนึ่งครั้งเพื่อให้มาปรับปรุงแก้ไข ซึ่งทาง อบจ. ก็ได้มาดำเนินการซ่อม โดยนำรถแบ็คโฮมาขุดดินบริเวณข้างๆสะพานเพื่อมาถมบริเวณที่ทรุดแต่ดินที่ถมกลับอยู่ได้ไม่นานก็พังอีก ดังนั้น ชาวบ้านจึงตั้งข้อสังเกตว่าวิธีการแก้ปัญหาและปรับปรุงของเจ้าหน้าที่ที่ออกมาดำเนินการมักง่ายเกินไปแทนที่จะนำดินจากที่อื่นมาถมเพื่อให้เกิดมาตรฐาน ตรงกันข้ามกลับตักดินบริเวณเดียวกับที่คอสะพานทรุด จึงทำให้ดินอยู่ได้ไม่นานเพราะเป็นพื้นที่ที่ดินติดกัน  ดังนั้น  นอกจากชาวบ้านมองว่าการสร้างสะพานจะไม่ได้มาตรฐานแล้วการซ่อมแซมปรับปรุงของเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีความจริงใจ  ชาวบ้านจึงร้องเรียนมาเพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบลงสำรวจพื้นที่เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ให้คุ้มกับงบประมาณอันเป็นเงินภาษีของประชาชน

ด้านนายพรชัย โควสุรัตน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่าสะพานดังกล่าวอยู่ในความดูแลของกรมทางหลวงชนบท ทางอบจ.เพียงประสานงานนำงบมาให้ทางหลวงชนบทดำเนินการ ส่วนที่ชาวบ้านร้องมาอบจ.น่าจะไปช่วยซ่อมแซมชั่วคราวเมื่อช่วงน้ำท่วม อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแล้ว