18 มงกุฎอ้างเป็น SME BANK หลอกให้กู้ครึ่งล้าน ตุ๋นค่าดำเนินการ 5 พันหายจ้อย

เอสเอ็มอีแบงก์ เตือนผู้ประกอบการรายย่อยให้ระวังถูกหลอก เนื่องจากมีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร เรียกเก็บเงินค่าอนุมัติสินเชื่อรายย่อย

นายโสฬส สาครวิศว กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30-31 มกราคมที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการ 12 ราย เข้ามาติดต่อสาขาอุบลราชธานี เพื่อติดตามเรื่องการขออนุมัติสินเชื่อรายย่อย โดยแจ้งว่า เมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา มีผู้อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่เอสเอ็มอีแบงก์ สำนักงานใหญ่ เข้ามาติดต่อทำเรื่องยื่นกู้ให้แก่คนในหมู่บ้านโนนจันทร์ จำนวน 60 ราย จาก 12 หมู่บ้าน ที่ตำบลโนนกลาง อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมทั้งเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการรายละ 3,000-5,000 บาท โดยอ้างว่าจะได้รับอนุมัติสินเชื่อในวงเงิน 200,000-500,000 บาท หลังจากนั้นไม่สามารถติดต่อบุคคลดังกล่าวได้ จึงเข้ามาสอบถามความคืบหน้าที่สาขาอุบลราชธานี และจากการตรวจสอบของธนาคาร ไม่พบข้อมูลการขอสินเชื่อดังกล่าว และไม่พบชื่อพนักงานตามที่มีบุคคลแอบอ้างถึงด้วย

กลุ่มผู้ประกอบการจึงเดินทางไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ที่สถานีตำรวจพิบูลมังสาหาร เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2555นายโสฬส สาครวิศว กล่าวว่า นโยบายของธนาคารในการเดินตลาดเพื่อเข้าไปพบผู้ประกอบการเพื่อให้คำแนะนำสินเชื่อนั้น เจ้าหน้าที่ของธนาคารจะไปเป็นทีม และแขวนบัตรพนักงานทุกคน เพื่อแสดงตนว่าเป็นพนักงานของธนาคาร จึงขอย้ำว่า การติดต่อขอสินเชื่อจากธนาคาร จะไม่มีการเจรจาผ่านนายหน้าหรือตัวแทน และธนาคารจะไม่มีการเรียกเก็บค่าเสียเวลา หรือบังคับให้มีการทำประกันชีวิตใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นขอเตือนผู้ประกอบการ SMEs อย่าหลงเชื่อในพฤติกรรมดังกล่าว โดยผู้ประกอบการ SMEs สามารถติดต่อขอสินเชื่อได้ที่เอสเอ็มอีแบงก์ทุกสาขา หรือที่สำนักงานใหญ่ หรือนัดหมายเจ้าหน้าที่สินเชื่อ ติดต่อได้ที่ Call Center 1357

ผู้สื่อข่าว : ฑีฆะสุดา ภักดี   Rewriter : คณิต จินดาวรรณ
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

ข้อมูล NNT

ภาพ Google