นศ.-คณาจารย์ ม.อุบลฯ ร่วมต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทะลุซอย

อุบลราชธานี – นักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีกว่า 500 คนรวมตัวแสดงพลังคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ล้างผิดให้คนโกงทะลุซอยจะกลายเป็นบรรทัดฐานให้คนรุ่นใหม่เห็นดีเห็นงามเพราะไม่ติดคุกแล้วยังได้ดี ตัวแทนนักศึกษาระบุ จะคัดค้านจนกว่ากฎหมายฉบับนี้จะแท้ง

วันนี้ (4 พ.ย.) ที่หน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ต.ศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นายทศพล หงส์ศรี นายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (ส.ม.อบ.) พร้อมคณาจารย์ บุคลากร และตัวแทนนักศึกษาจากทุกคณะรวมตัวชูป้ายแสดงพลังคัดค้านการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยมีผู้มาร่วมแสดงพลังกว่า 500 คน จนทำให้การจราจรทางเข้าด้านหน้ามหาวิทยาลัยติดขัดอย่างหนัก

ต่อมานายทศพลได้เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยที่มีการแก้ไขข้อความในมาตรา 3 ซึ่งมีการบัญญัติข้อความให้บรรดาการกระทำทั้งหลายของบุคคล หรือประชาชนที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้กระทำความผิดโดยคณะบุคคลหรือองค์กรที่จัดตั้งขึ้นภายหลังการรัฐประหารวันที่ 19 ก.ย. 2549 รวมทั้งองค์กรหรือหน่วยงานที่ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวสืบเนื่องต่อมาระหว่างปี 2547 ถึงวันที่ 8 ส.ค. 2556 “ไม่ว่าจะเป็นผู้กระทำในฐานะตัวการ ผู้สนับสนุน ผู้ใช้ให้กระทำ หรือผู้ถูกใช้พ้นจากความผิดและความรับผิดโดยสิ้นเชิง”

การบัญญัติข้อความดังกล่าว สโมสรนักศึกษา บุคลากร และคณาจารย์ทั้ง 10 คณะ 1 วิทยาลัยขอคัดค้านการออกกฎหมายดังกล่าว เพราะทำให้ผู้กระทำผิดในทุกกรณีทั้งการทุจริต คอร์รัปชัน การทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ทางการเมือง ทางราชการ รวมถึงการทำผิดคดีอาญาที่ศาลได้มีคำพิพากษาแล้วได้รับการละเว้นการลงโทษ กลายเป็นบรรทัดฐานไม่ดีต่อสังคม ทำให้คนรุ่นใหม่เกิดค่านิยมทำผิดโกงชาติแล้วไม่ต้องรับโทษ ตรงข้ามกลับได้รับความดีความชอบ ส่งผลกระทบด้านสังคมอย่างร้ายแรงในอนาคต จึงขอคัดค้านและเรียกร้องให้คดีความที่เกิดขึ้นต้องผ่านกระบวนการพิจารณาทางศาล เพื่อความยุติธรรมและเป็นบรรทัดฐานให้ทุกฝ่ายได้ยึดปฏิบัติร่วมกันในสังคม

โดยสภาและรัฐบาลต้องหยุดการออกบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ทันที ไม่เช่นนั้นกลุ่มนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีจะร่วมกับองค์กรเอกชนทุกหมู่เหล่าต่อสู้จนกว่าจะได้ชัยชนะ

หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่วมกันลงชื่อคัดค้านการออกพระราชบัญญัติฉบับนี้ และจะเคลื่อนตัวไปร่วมชุมนุมกับประชาชนที่ลานเทียนสวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ตอนเย็นวันนี้ด้วย

ที่มาข่าว ภาพ : ASTV