ทส.แจ้งความเอาผิด 2 โจ๋ทารุณลูกช้าง สั่งจับตาช้างเร่ร่อนทั่วประเทศ

ความคืบหน้ากรณีมีการนำคลิปวิดีโอการทารุณกรรมลูกช้างเผย แพร่ตามสื่อต่างๆ โดยเฉพาะทางอินเทอร์เน็ต จนทำให้เกิดผลกระทบต่อจิตใจประชาชนชาวไทยนั้น วันที่ 28 ตุลาคม นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า หลังทราบข่าวได้สั่งการให้นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ ทส. ติดตามปัญหาดังกล่าว โดยมอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดำเนินการตรวจสอบ

โดยนายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี  ) ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ และได้รับรายงานวันที่ 27 ตุลาคม เวลาประมาณ 17.30 น. ว่า สถานที่ในคลิปวิดีโอที่มีการทารุณลูกช้างโดยผู้ชาย 2 คน อยู่บริเวณหน้าร้านถ่ายเอกสาร ปากซอยสุขาอุปถัมภ์ 11 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี และคลิปดังกล่าวถ่ายวันที่ 23 ตุลาคม 2556 โดยนายวิสันต์ พลโกษฐ์ เจ้าของร้านถ่ายเอกสาร

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) จึงได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่กองกำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี แจ้งข้อกล่าวหากับชายทั้ง 2 คน ในคลิปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การจราจร พ.ร.บ.ควบคุมโรคระบาดสัตว์ ประมวลกฎหมายอาญาเกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์ พร้อมกับสืบสวนหาตัวบุคคลดังกล่าวมาดำเนินคดี และตรวจสอบด้วยว่าครอบครองช้างโดยถูกกฎหมายหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้สั่งการกำชับให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในสังกัดทั่วประเทศ จัดเจ้าหน้าที่ไปประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในระดับท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ให้สอดส่องดูแลการนำช้างไปเดินเร่ร่อนหารายได้ในที่สาธารณะตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

เบื้องต้นได้ให้ตรวจสอบว่าช้างมีตั๋วรูปพรรณตาม พ.ร.บ.สัตว์พาหนะที่ถูกต้องหรือไม่ พร้อมกับขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองตรวจสอบว่าเป็นการกระทำผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญาเกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์ พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ และ พ.ร.บ.การจราจร หรือไม่ หากพบว่ามี ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของช้างดังกล่าว

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

ภาพ Suchainews