เตรียมย้ายนักโทษยาเสพติดจากเรือนจำอุบลฯ

ราชทัณฑ์ประชุมคัดแยกพ่อค้ายารายสำคัญไปคุกเขาบิน

พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคัดแยกผู้ต้องขังคดียาเสพติดรายสำคัญ. ร่วมกับผู้บัญชาการเรือนจำ ความมั่นคงสูง ผู้แทนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)   โดย พ.ต.อ.สุชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับข้อมูลเบื้องต้นจากเรือนจำความมั่นคงสูง9แห่งและเรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี รวม 10 เรือนจำมีบัญชีรายชื่อนักโทษที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่กว่า 200 รายชื่อ และบัญชีนักโทษที่มีพฤติการณ์เข้าไปช่วยเหลือการซื้อขายยาเสพติดจากในเรือนจำอีกเกือบ500ราย รวมเป็นกว่า700ราย ซึ่งเรือนจำกลางเขาบินสามารถรองรับผู้ต้องขังได้ทั้งหมดโดยส่วนหนึ่งจะคัดย้ายนักโทษในเรือนจำกลางเขาบินปัจจุบันที่ไม่ใช่คดียาเสพติด แต่มีโทษสูงและรับโทษไปบางส่วนแล้วออกไปจากเรือนจำกลางเขาบิน ซึ่งรายชื่อผู้ต้องขังที่จะถูกคัดย้ายจะทำให้แล้วเสร็จในการประชุมวันนี้และจะเริ่มย้ายผู้ต้องขังได้ภายในสัปดาห์นี้
อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวอีกว่านโยบายสำคัญของกรมราชทัณฑ์คือเมื่อดำเนินมาตรการนี้แล้วรายชื่อที่คัดย้ายแล้วต้องช่วยลดปัญหายาเสพติดลงได้ซึ่งกรมฯได้เตรียมใจรับเหตุนักโทษเคลื่อนไหวก่อจลาจลจากกลุ่มที่ต่อต้าน ไม่เห็นด้วยกับมาตรการคัดย้ายผู้ต้องขังในครั้งนี้ ซึ่งเหตุผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดตรังในขณะนี้ได้รับรายงานว่าผู้ต้องขังอีกประมาณ 40 คนซึ่งเป็นหัวโจกจากจำนวนนักโทษที่ก่อเหตุทั้งหมด 500 คนที่ยังมีปัญหาแต่เริ่มสงบลงหลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดตรังรับข้อเสนอ8ข้อแต่สถานการณ์ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ยังอยู่ในการควบคุมวงจำกัด
“ผมได้กำชับให้มีการดูแลเรื่องสาธารณูปโภคและความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังในเรือนจำ เช่นกรณีข้อเรียกร้องของผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดตรังในวันนี้เป็นเรื่องน้ำดื่มไม่สะอาดและขาดยารักษาโรคสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดการประท้วง เรือนจำต้องดูแลแก้ไขให้เพราะเป็นสวัสดิการที่ผู้ต้องขังต้องได้รับอยู่แล้ว”อธิบดีกรมราชทัณฑ์

ข้อมูล : NNA

ภาพจาก Google