สำรวจผู้ร่วมงานสร้างอนาคตไทย 2020 ที่อุบลฯ คนเข้าใจเกิน50% พอใจ70% หวั่นกระทบต่อวัฒนธรรมประเพณี

– สถานการณ์น้ำท่วมอุบล นะดับน้ำลดลงมากแล้วจะเข้าสู่ภาพวะปกติในอีกไม่กี่วัน
หลังน้ำลดท่าน นรม.สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการหาทางเยี่ยวยาช่วยเหลือทั้งนะยะสั้นระยะยาว

– รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรนายยุคล ลิ้มแหลมทอง เยี่ยมและให้กำลงใจผู้ประสพภัยน้ำท่วมเมื่อ19ตค56 ที่บ้านบุ่งไหม โดยจะให้ความช่วยเหลือด้ายการเกษตร

– มูลนิธิข้าวไทยได้ลงพื้นที่อุบลเพื่อจัดฝึกอบรมเยาวชนในเรื่องการสืบทอดอาชีพทำนา ผู้อบรม 24 คนจากหลายจังหวัดเพื่อที่วิทยาลัยเกษตรอุบลให้อาชีพทำนายังอยู่คู่ไทย นอกจากนี้ยังมีการนำพันธุ์ข้าวใหม่ๆ ที่มีคุณสมบัติรักษาโรคเบาหวานได้ ซึ่งชาวนาจะต้องน้อมนำทฤษฎีใหม่มาใช้

– วันที่ 23 ตค. 56 เวลา 09.00 น.ท่านนายกสมาคมสตรีไทยท่านเยาวเร ชินวัตรนำถุงยังชีพและผ้าห่มมอบผู้ประสบภัยที่บริเวณชุมชนห้วยม่วง อำเภอเมือง

– การจัดงาน สร้างอนาคตไทย 2020ที่ศูนย์แสดงสินค้าโอท็อบ อบจ.วันที่ 18-20 ตุลาตม 56 มีผู้เข้าร่วมประมาณหนึ่งแสนคน จากการสำรวจของ สนง.สถิติจังหวัด ผู้เข้าชมมีความเข้าใจโครงการนี้เกินกว่า50% หัวข้อที่มีความกังวลคือเกรงจะมีผลกระทบต่อวัฒนธรรมประเพณี แต่มีความพึงพอใจมากถึง 70%

– เรื่องสุดท้าย อุบลมีพื้นที่ติดกับจังหวัดศรีสะเกษขอให้ชาวอุบลติดตามข่าวการตัดสินของศาลโลก โดยท่าน นรม.ได้ประชุมเตรียมรับสถานการณ์ซึ่งการตัดสินจะออกมาอย่างไร ไทยกับกัมพูชาต้องมีการพูดคุยเพื่อความสัมพันธ์ที่ดี