ตำรวจอุบลฯคุมเข้มร้านขายประทัด-ดอกไม้ไฟ

ตำรวจอุบลฯคุมเข้มร้านขายประทัด-ดอกไม้ไฟ

ตำรวจเมืองอุบลราชธานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่กวดขันผู้ประกอบการร้านขายประทัด ในช่วงเทศกาลออกพรรษาที่กำลังจะมาถึง ลั่นถ้าเจอกระทำผิดดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที
เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 16 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองอุบลราชธานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองอุบลราชธานี นำโดย พ.ต.ท.วรจักร จันทาทอง สวป.สภ.เมืองอุบลราชธานี และ นายอธิพันธ์ วัฒนวงษ์สิงห์ ปลัดอำเภอเมืองอุบลราชธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ลงพื้นที่ใน เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ตรวจสอบใบอนุญาตจำหน่าย ของผู้ประกอบการร้านดอกไม้ไฟหรือประทัด พร้อมกับตรวจยึดประทัดอันตรายที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ในช่วงเทศการออกพรรษาที่กำลังจะมาถึงนี้

นายอธิพันธ์ วัฒนวงษ์สิงห์ ปลัดอำเภอเมืองอุบลราชธานี กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองอุบลราชธานี ก็ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานีในการลงพื้นตรวจสอบใบอนุญาต ร้านที่จำหน่ายประทัดในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี พร้อมกับแนะนำให้ผู้ประกอบการไม่ให้นำประทัดที่มีเสียงดังสร้างความเดือดร้อนรำคาญ พร้อมกับให้คำแนะนำการเล่นประทัดที่ต้องและปลอดภัยแก่ผู้บริโภค และไม่ควรจำหน่ายประทัดให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งทางอำเภอเมืองอุบลราชธานีก็ได้ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบทุกท่านแล้ว และขณะนี้ก็ยังไม่พบร้านใดกระทำความผิด ดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.วรจักร จันทาทอง สวป.สภ.เมืองอุบลราชธานี กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเบื้องต้นก็ดำเนินการตามแผนของฝ่ายปกครองอำเภอเมืองอุบลราชธานีในการออกตรวจการจำหน่ายประทัด และในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการสแตนบาย รับแจ้งการเล่นประทัดแบบเกินเลย และในช่วงนี้ก็ยังไม่ใช่ช่วงที่จะจุดได้ หากมีการจุดประทัดที่ใดก็ขอให้ประชาชนนั้นแจ้งเข้ามาได้ที่ 191 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะออกไปดำเนินการตักเตือน หรือถ้าไม่ฟังก็จะจับกุมข้อหาทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนรำคาญ และในส่วนผู้จำหน่ายประทัดแบบผิดกฎหมายเช่น หาบแร่ ที่นำไปจำหน่ายตามร้านอาหาร หรือ ตามโรงเรียนสถานศึกษา หากเจ้าหน้าที่พบเห็นก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดโดยการจับกุม ตรวจยึดประทัด ซึ่งมีโทษตามกฎหมายคือ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 พันบาท

ในส่วนของเยาวชนที่นำประทัดไปดัดแปลงให้เกิดเสียงดังนั้น โดยที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ก็ได้พบเห็นกรณีดังกล่าวมาแล้วหลายกรณี เช่นการนำเอาประทัดใส่เข้าไปในขวดแก้ว เมื่อจุดแล้วอาจทำให้ตนเองและผู้อื่นได้อาจรับอันตรายได้ หากทางเจ้าหน้าที่พบเห็นหรือมีประชาชนนั้นแจ้งเข้ามา ทางเจ้าหน้าที่ก็จะทำการดำเนินคดีผู้ที่กระทำการดัดแปลง ในข้อหามีสิ่งเทียมอาวุธปืน หรือที่ภาษากฎหมายเรียกว่า“ระเบิดปิงปอง” จึงอยากจะใคร่ขอ ให้ประชาชนทุกท่านสอดส่องและเตือนบุตรหลานของท่าน ห้ามมิให้มีกระทำการดัดแปลงหรือเล่นประทัดที่เกินกว่าเหตุ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยแก่ตัวบุตรหลานของท่านและผู้อื่นต่อไป

วันพุธที่ 16 ตุลาคม 2556 เวลา 14:37 น.

ภาพ , ข่าว :  เดลินิวส์