นักโทษเรือนจำอุบลฯประท้วง ไม่พอใจถูกยึดยาไอซ์-มือถือ ซ้ำย้ายนช.แต๋วขังแดนอื่น

นักโทษเรือนจำอุบลฯประท้วง ไม่พอใจถูกยึดยาไอซ์-มือถือ ซ้ำย้ายนช.แต๋วขังแดนอื่น

อุบลราชธานี-นักโทษชายรวมตัวประท้วงเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางอุบลราชธานี สกัดจับยาเสพติดพร้อมของผิดกฏหมายที่พยายามลักลอบนำเข้าเรือนจำ ระหว่างการเจรจาเจ้าหน้าที่อาศัยจังหวะกลุ่มนักโทษหัวโจกเผลอรวบไว้ได้ทั้งหมดเกือบ 20 คน นำตัวออกมาสอบสวนและแยกขัง ทำให้เหตุการณ์สงบลงโดยไม่มีการเสียเลือดเนื้อ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้( 12 ต.ค. )พ.ต.ต.ศิริพงษ์ สุดา สวป.สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้รับแจ้งจากเรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี มีนักโทษในแดนควบคุมที่ 2 ซึ่งมีนักโทษชายคดีอุกฉกรรจ์และส่วนใหญ่เป็นนักโทษคดียาเสพติดถูกควบคุมตัวอยู่กว่า 700 คน ก่อเหตุประท้วงทุบข้าวของเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เรือนจำคืนโทรศัพท์ และยาเสพติด ที่สกัดจับได้จากแดนควบคุมเมื่อตอนเที่ยง จึงขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าร่วมรักษาความสงบ

ต่อมานายประธาน ฤทธิลี รองผู้บัญชาการเรือนจำกลางอุบลราชธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์และผู้ช่วยผู้คุมที่เป็นนักโทษชั้นดี เข้าเจรจากับนายชนะชัย หรือแมว โมฬีชาติ อายุ 35 ปี แกนนำนักโทษที่ประท้วง

กลุ่มนักโทษระบุสาเหตุไม่พอใจ เพราะวันนี้ เจ้าหน้าที่ยึดยาไอซ์หนักเกือบ 150 กรัม โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ชาร์ตไฟ ซึ่งมีคนนำมาโยนเข้ามาในแดนสอง และยังกลั่นแกล้งสั่งย้ายนักโทษชายประเภทสองที่เป็นคู่ขาของนักโทษชายหลายคนออกไปจากแดน ทำให้นักโทษไม่พอใจ จึงพากันประท้วง

ระหว่างการเจรจาเจ้าหน้าที่อาศัยช่วงจังหวะนักโทษเผลอ นำกำลังเข้าควบคุมตัวกลุ่มนักโทษที่เป็นหัวโจกประมาณ 20 คน นำตัวออกมาสอบสวนและทำการแยกขัง พร้อมได้สั่งให้นักโทษที่เหลืออีกกว่า 700 คน กลับขึ้นเรือนนอนตามปกดิ ทำให้เหตุการณ์ประท้วงของนักโทษกว่า 1 ชั่วโมงสงบลง โดยไม่มีการเสียชีวิตหรือการเผาทำลายข้าวของราชการ

สำหรับนายชนะชัยเป็นนักโทษคดียาเสพติด ถูกตัดสินลงโทษจำคุกกว่า 30 ปี ถูกคุมขังมานานกว่า 5 ปี และเหลือโทษจำคุกอยู่ 27 ปี โดยที่ผ่านมาทำตัวเป็นขาใหญ่ดูแลนักโทษในแดนสองทั้งหมด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 ตุลาคม 2556 18:17 น.

ล่าสุดเรือนจำกลางอุบลราชธานี จะส่งนักโทษที่ก่อเหตุประท้วงไปควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำจังหวัดสุรินทร์ เพื่อป้องกันกลับมาก่อเหตุอีก