ระดับน้ำลำโดมใหญ่เริ่มลดลง แต่ยังท่วม 3 หมู่บ้านในที่ลุ่ม

อุบลราชธานี – น้ำลำโดมเริ่มลดลง หลายหมู่บ้านกลับสู่ภาวะปกติ แต่ยังเหลือ 3 หมู่บ้านยังจมน้ำสูง 1-2 เมตร ต้นข้าวเสียหายกว่า 4 แสนไร่ หรือร้อยละ 10 ของพื้นที่เพาะปลูก ส่วนนายแพทย์ที่เกิดในหมู่บ้านถูกน้ำท่วม พาครอบครัวมอบข่าวสารอาหารแห้ง พร้อมตรวจรักษาโรคให้ชาวบ้านฟรี

วันนี้(3 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านแก่งโพธิ์ ต.ไร่ใต้ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ระดับน้ำจากลำน้ำโดมใหญ่ ซึ่งล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน13 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่เริ่มลดลง คงเหลือเพียง 3 หมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่ในที่ลุ่ม คือ บ้านแก่งโพธิ์ บ้านแก่งกอก และบ้านผักหย่า ประชากรประมาณ 400 ครอบครัว ยังมีน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ชาวบ้านที่มีบ้านชั้นเดียว ยังต้องพักอาศัยอยู่ในวัดป่าภูขาว ซึ่งเป็นที่ดอน ส่วนชาวบ้านที่มีบ้านสองชั้น เริ่มกลับเข้าไปดูแลบ้าน ส่วนโรงเรียนบ้านผักหย่า ยังต้องปิดการเรียนการสอน เพราะระดับน้ำยังไม่ลดลง

ขณะที่นาข้าวซึ่งถูกน้ำท่วมขังนานกว่า 2 สัปดาห์ ทำให้รากเน่า ใบเป็นเชื้อรา รวงข้าวที่กำลังตั้งท้องลีบเล็กเสียหาย

นายประกิต ตันติวาลา นายอำเภออพิบูลมังสาหารกล่าวว่า นาข้าวของชาวบ้าน ซึ่งถูกน้ำท่วมขังนานกว่า 2 สัปดาห์ ทำให้รากเน่า ใบเป็นเชื้อรา รวงข้าวที่กำลังตั้งท้องลีบเล็ก คาดว่าจะเสียหายกว่า 7,800 ไร่ ขณะนี้ให้เกษตรอำเภอเข้าสำรวจความเสียหายของพื้นที่เพาะปลูกทั้งหมดแล้ว

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด รายงานความเสียหายว่า มีพื้นที่เกษตรกรรมที่คาดจะเสียหายจากน้ำท่วม ทั้งไร่มัน นาข้าว สวนยาง กว่า 445,000 ไร่ โดยนาข้าวเสียหายคิดเป็นร้อยละ 10 ของพื้นที่เพาะปลูกทั้งหมด

วันเดียวกันนพ.เพียรศักดิ์ แซ่หว่อง กุมารแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ พร้อมครอบครัวและเพื่อน นำน้ำดื่ม ไข่ไก่ ข้าวสาร ปลากระป๋องอย่างละ 106 โหล แจกให้กับชาวบ้านแก่งโพธิ์ 106 ครอบครัว ซึ่งถูกน้ำลำโดมล้นตลิ่งไหลท่วมทั้งหมู่บ้าน โดยสิ่งของทั้งหมดนพ.เพียรศักดิ์ใช้เงินส่วนตัวซื้อมามอบให้ เนื่องจากหมู่บ้านแก่งโพธิ์เป็นบ้านเกิดของตัวเอง

นอกจากนี้ยังให้การตรวจรักษาเด็ก คนชรา และชาวบ้านซึ่งป่วยเป็นโรคนิ้วมือ นิ้วเท้าเปื่อย เพราะสัมผัสน้ำมานานกว่า 2 สัปดาห์ รวมทั้งป่วยเป็นไข้หวัด เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน พร้อมแจกจ่ายยารักษาโรคให้ฟรี

ปัจจุบันการเดินทางเข้าออกหมู่บ้านแก่งโพธิ์ และอีก 2 หมู่บ้านที่อยู่ในที่ลุ่ม ซึ่งยังมีน้ำท่วมขัง ต้องใช้เรือหาปลาเป็นพาหนะ เพราะเรือของทางราชการได้ถอนตัวออกไปหมด หลังระดับน้ำมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ

 

ที่มาข่าว , ภาพ : ASTV