แอมโมเนียโรงน้ำแข็งกลางเมืองอุบลฯรั่ว ส่งกลิ่นเหม็นแต่ไร้เจ็บ

ท่อส่งก๊าซแอมโมเนียใช้ผลิตน้ำแข็งของโรงงานกลางเมืองอุบลราชธานี รั่วส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว สร้างความแตกตื่นให้กับผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง เบื้องต้นยังไม่มีใครได้รับอันตรายจากการรั่วไหลของก๊าซครั้งนี้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (2 ก.พ.) ร.ต.อ.สุรชัย พิทักษ์เทพสมบัติ ร้อยเวร สภ.เมือง จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดในโรงงานน้ำแข็งบริษัท อุบลน้ำทิพย์ ตั้งอยู่ถนนเลี่ยงเมือง ต.ขามใหญ่ จึงพร้อมรถดับเพลิงและรถกู้ภัย เทศบาลตำบลขามใหญ่ เทศบาลตำบลเมืองอุบล รุดไปยังโรงงานที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงพบก๊าซแอมโมเนียที่ใช้ผลิตน้ำแข็งรั่วออกจากท่อส่งไปยังเครื่องผลิตน้ำแข็ง ทำให้ก๊าซแอมโมเนียส่งกลิ่นกระจายไปทั่วโรงงาน คนได้รับกลิ่นจะมีอาการแสบจมูก เวียนศีรษะ จึงอพยพพนักงานทั้งหมดออกมาอยู่ภายนอก โดยไม่มีพนักงานได้รับอันตรายจากก๊าซที่รั่วไหลจนต้องนำส่งโรงพยาบาล

ต่อจากนั้น ชุดผจญเพลิงที่สวมหน้ากากป้องกันกลิ่นก๊าซเข้าไปปิดวาล์วให้ก๊าซหยุดรั่วไหล ส่วนก๊าซที่เหลือปล่อยให้ระเหยไปในอากาศ

สำหรับจุดที่ก๊าซแอมโมเนียรั่ว คือ เครื่องผลิตน้ำแข็งตัวที่ 1 จากจำนวน 3 เครื่อง โดยก๊าซแอมโมเนียดันจนท่อส่งแตกและก๊าซพุ่งขึ้นสู่หลังคา ทำให้หลังคาโรงงานที่เป็นอาคารชั้นเดียวแตกเป็นรูโหว่ ทำให้ก๊าซพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า จึงเกิดการแตกตื่นคิดว่าเกิดเพลิงไหม้

หลังเจ้าหน้าชุดผจญเพลิงเข้าไปปิดวาล์วแล้ว โรงงานจะได้ส่งช่างผู้เชี่ยวชาญเข้าไปทำการซ่อมแซม แต่ส่วนแผนกจำหน่ายก็ยังเปิดขายน้ำแข็งตามปกติ โดยลูกค้าที่มาซื้อยังต้องใช้มือปิดปากและจมูก เพราะยังมีกลิ่นเหม็นของก๊าซแอมโมเนียที่รั่วไหลกระจายอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

ข้อมูล/ภาพ  ASTV ผู้จัดการ

77 NATION