อุตุฯ เตือนอีสานใต้มีฝนหนาแน่น ส่วนแม่น้ำโขงน้ำสูงขึ้นกว่า 1 เมตร

อุบลราชธานี – ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.อุบลราชธานี เตือนอีสานยังมีร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขณะน้ำฝนที่ตกหนักเกือบ 100 มิลลิเมตร ส่งผลให้แม่น้ำโขงที่ อ.โขงเจียมสูงขึ้นจากเมื่อวานกว่า 1 เมตร แต่ยังอยู่ห่างจากระดับเตือนภัยเกือบ 5 เมตร

วันนี้ (16 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ประกาศเตือนภาคอีสานตอนล่างมีฝนตกหนัก เพราะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกชุกหนาแน่นและตกหนักบางแห่งร้อยละ 70-80% ของพื้นที่ใน จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ จ.สกลนคร จ.นครพนม จ.มุกดาหาร จ.อำนาจเจริญ และ จ.อุบลราชธานี จึงขอเตือนประชาชนระมัดระวังอันตรายจากอิทธิพลพายุฝนในครั้งนี้ด้วย

ขณะที่ จ.อุบลราชธานี ตั้งแต่เมื่อวานมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำลำคลองมีระดับสูงขึ้น โดยเฉพาะแม่น้ำโขง อ.โขงเจียม มีฝนตกหนักติดต่อนานหลายชั่วโมง โดยเพิ่มสูงขึ้นจากวันก่อนถึง 1.03 เมตร โดยที่สถานีสำรวจอุทกศาสตร์ อ.โขงเจียม สูง 11.10 เมตร แต่ยังห่างจากตลิ่งในระยะเตือนภัยเกือบ 5 เมตร

แต่อิทธิพลของพายุฝนทำให้การเดินเรือในแม่น้ำโขงต้องทำอย่างระมัด ระวัง เนื่องจากมีกอสวะและต้นไม้ที่หักโค่นไหลมาตามน้ำด้วยความรวดเร็ว การเดินเรือต้องใช้ความระมัดระวังด้วย

ที่มาข่าว  : ASTV

ภาพ : http://www.bloggang.com/data/jintanakarn82/picture/1214231713.jpg