ชาวไร่มันฯอุบลฯโอดราคาตกต่ำเหลือไม่ถึง 2.50 บาทขาดทุนหนัก

เกษตรกรมันสำปะหลังพร้อมเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังรัฐบาลเปิดรับจำนำ จากปัญหามันสำปะหลังสดราคาตกต่ำลงอย่างหนัก ราคารับซื้อแค่กิโลกรัมละ 2.10 บาท ทำให้เกษตรผู้ปลูกมันสำปะหลังประสบกับการขาดทุน เรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามารับประกันราคามันสดไม่ให้เกษตรกรต้องขาดทุนอย่างยับเยิน หลังจากมันสดเคยมีราคาสูงกว่า 3 บาทในรัฐบาลที่แล้ว

วันนี้ (1 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่รัฐบาลประกาศรับประกันราคามันสำปะหลังสดราคากิโลกรัมละ 2.75 สตางค์ โดยจะเริ่มรับประกันตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมจนถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้ โดยแต่ละเดือนราคารับประกันจะปรับราคาขึ้นเดือนละ 5 สตางค์จนให้มีราคารับประกันสูงสุดที่ 2.90 สตางค์ ทำให้เกษตรกรปลูกมันสำปะหลังในหลายพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานี ชะลอการเก็บเกี่ยวผลผลิต

เพื่อรอราคาให้สูงกว่าปัจจุบันที่มีราคารับซื้อที่กิโลกรัมละ 2.10 สตางค์ ซึ่งเป็นราคารับซื้อมันสดที่เกษตรกรผู้ปลูกมันยังขาดทุนในการผลิต ส่วนมันเส้นหรือมันแห้ง ปัจจุบันมีราคารับซื้อที่กิโลกรัมละ 5.40 บาท ซึ่งต่ำกว่าปีที่ผ่านมาที่มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 7 บาทเศษ

นายประจักษ์ หาสุข เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังใน อ.วารินชำราบกล่าวว่า ราคามันสดขณะนี้ตกต่ำลงอย่างมาก จึงไม่คุ้มกับต้นทุนทั้งค่าปุ๋ย ค่าดูแลอื่นๆ แม้ขณะนี้ต้นมันของตนจะมีอายุถึง 8 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่หัวมันสมบูรณ์ให้แป้งเต็มที่สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว แต่ก็ยังชะลอให้รัฐบาลเริ่มโครงการรับจำนำ เพราะจะทำให้ราคาขายคุ้มกับต้นทุนที่ลงไป

โดยราคารับซื้อมันสดเมื่อต้นปี 2554 มันสดมีราคาซื้อสูงถึง 3.70 บาท แต่มาถึงปีนี้ราคามันสดตกลงมาเหลือเพียง 2.10 บาท จึงต้องการให้รัฐบาลรีบเข้ามาแก้ไขปัญหาราคามันสดและมันตากแห้งที่ตกต่ำลงอย่างมากด้วย

ด้าน นายวีรศักดิ์ เรืองสมานวงศ์ การค้าภายในจังหวัดอุบลราชธานี ระบุว่า ขณะนี้มีโรงมันสนใจเข้าร่วมโครงการรับจำนำเกือบ 10 แห่ง แต่ยังไม่สามารถเปิดการรับจำนำได้ เพราะต้องรอเข้าสู่การพิจารณารายชื่อในระดับจังหวัด ซึ่งวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) จะนำรายชื่อโรงมันที่ขอเข้าร่วมรับจำนำเข้าสู่การพิจารณาทั้งหมดหลังตรวจสอบความถูกต้องแล้ว ก็จะสามารถเปิดรับจำนำมันสำปะหลังกับเกษตรกรได้ในอาทิตย์หน้าทันที

ข้อมูล/ภาพ  ASTV ผู้จัดการ