นักท่องเที่ยวแห่ดูกุ้งเดินขบวน ที่แก่งลำดวน อุบลราชธานี

นักท่องเที่ยวแห่ดูกุ้งเดินขบวน ที่แก่งลำดวน

อุบลราชธานี – นักท่องเที่ยวแห่ชมปรากฏการณ์กุ้งฝอยเดินขบวนกลับสู่บ้านเกิด ต้นน้ำลำโดมใหญ่ บนเทือกเขาพนมดงรัก เพื่อผสมพันธุ์ และวางไข่ อุทยานแห่งชาติภูจองนายอยเปิดให้ชมแล้ววันนี้ถึงสิ้นเดือนกันยายน

วันนี้ (8 ก.ย.) ที่แก่งลำดวน เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย บ้านหนองขอน ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี นักท่องเที่ยวในท้องถิ่น และต่างจังหวัดมาเที่ยวชมปรากฏการณ์กุ้งฝอยนับล้านตัวเดินลัดเลาะผ่านพลาญหินพันรูของแก่งลำดวน เพื่อกลับสู่ต้นน้ำลำโดมใหญ่ที่เป็นบ้านเกิด ทำการผสมพันธุ์ และวางไข่ โดยต้นน้ำดังกล่าวตั้งอยู่บนยอดเขาพนมดงรัก บริเวณสามเหลี่ยมมรกต เส้นแบ่งเขตระหว่างประเทศไทย ลาว และกัมพูชา

โดยอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมปรากฏการณ์ดังกล่าว เวลา 19.00-04.00 น. ทุกวัน โดยปีนี้มีนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวต่างพากันเข้ามาชมความหัศจรรย์ของธรรมชาติ ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม จนถึงปัจจุบันจำนวนมาก

นายวิชุกร กุหลาบศรี ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า วันเวลาที่เหมาะสมเข้าชมกุ้งเดินขบวน คือ ช่วงน้ำหลากหลังมีฝนตกลงมาจำนวนมาก ซึ่งมองเห็นได้ง่ายในช่วงกลางคืน แต่นักท่องเที่ยวควรเตรียมไฟฉายพกติดตัวมาด้วย ด้านการดูแลความปลอดภัยนั้น เจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ จะแบ่งนักท่องเที่ยวออกเป็นชุด และต้องทำตามคำแนะนำระหว่างเข้าชมปรากฏการณ์นี้ด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนพักแรม สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่สถานีสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย โทร.0-4541-0040 หรือ 08-9285-3598

ภาพ , ข่าว    ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 กันยายน 2556 17:49 น.