สา’สุขอุบลฯเผย ระบาดอีกแล้วเครื่องสำอางอันตราย เตือน!ผู้บริโภคระวังอย่าตกเป็นเหยื่อซื้อมาใช้อาจเสี่ยงต่อร่างกายไม่รู้ตัว

สา’สุขอุบลฯเผย เครื่องสำอางอันตรายระบาดอีกระลอกแล้ว  ล่าสุดพบเป็นเครื่องสำอางลอกเลียนแบบเครื่องสำอางยี่ห้อดัง ที่กำลังได้รับความนิยม โดยลักลอบผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต จัดทำฉลากปลอม เพื่อลวงผู้บริโภค เครื่องสำอางลักษณะดังกล่าวถือเป็นเครื่องสำอางผิดกฎหมายเสี่ยงพบสารห้ามใช้ ย้ำ หากผู้บริโภคหลงเชื่อ ซื้อไปใช้ อาจเสี่ยงได้รับอันตรายจากสารห้ามใช้

นายสุรพร ลอยหานายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ปัจจุบันกระแสนิยมเรื่องผิวขาวใส อ่อนกว่าวัย กำลังมาแรง ดังนั้น ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิว เร่งผิวขาว เนียน ใส จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีวางขายตามท้องตลาดเป็นจำนวนมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ในส่วนของจังหวัดอุบลราชธานี มีการตรวจเฝ้าระวังเครื่องสำอาง ณ สถานที่จำหน่าย เช่น ร้านค้าร้านชำ แผงลอยในตลาดนัด ร้านเสริมสวย เป็นต้น ซึ่งดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเครือข่าย อสม.ทุกอำเภอ เป็นประจำทุกปี ล่าสุด พบเครื่องสำอางลอกเลียนแบบยี่ห้อดัง หรือใช้ชื่อพ้องกับ    สถานเสริมความงามชื่อดังมาใช้เป็นชื่อเครื่องสำอาง โดยจัดทำหลายรูปแบบ บ้างก็ขายแบบยกชุดคือเป็นกล่องพลาสติก ภายในบรรจุผลิตภัณฑ์หลายประเภท ประกอบด้วย สบู่ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ครีมบำรุง กันแดด ครีมหน้าเด้ง และครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำซึ่งล้วนแสดงฉลากโฆษณาอวดอ้างว่าทำให้ผิวขาว กระจ่างใส มีหลายสี หลายสูตรให้เลือกตามใจผู้บริโภค บ้างก็แยกขายเป็นรายผลิตภัณฑ์ แต่ไม่มีการแสดง “เลขที่รับแจ้ง”ที่สำคัญมักอ้างว่าผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อย. แล้ว ซึ่งความจริงเครื่องสำอางไม่ต้องขึ้นทะเบียน แต่ต้องจดแจ้งผลิตภัณฑ์ต่อ อย. ซึ่งเป็นเพียงการแจ้งสูตร ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ให้ อย. ทราบว่าไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย แต่ไม่ใช่เป็นการรับรองสรรพคุณหรือคุณภาพของผลิตภัณฑ์เพื่อลวงให้ผู้บริโภคหลงเชื่อ ที่ร้ายไปกว่านั้น อาจมีสารห้ามใช้ที่เป็นตรายด้วย ซึ่งหากดูฉลากผิวเผินก็จะดูเหมือนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ซึ่งตามกฎหมายเครื่องสำอาง เครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ถูกต้องเช่นไม่มีฉลากภาษาไทย, ไม่แสดงเลขที่ใบรับแจ้งเป็นต้นมีโทษจำคุกไม่เกิน๓เดือนหรือปรับไม่เกิน๒๐,๐๐๐บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น เพราะจำหน่ายในราคาไม่สูง ที่สำคัญมีวางจำหน่ายทั่วไปตามตลาดนัด

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวต่อไปว่า การกำกับดูแล ตลอดจนการตรวจสอบเฝ้าระวังยังต้องอาศัยเครือข่ายร่วมดำเนินงาน เนื่องจากเครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีวางจำหน่ายได้ทั่วไป ดังนั้น การแพร่กระจายของเครื่องสำอางผิดกฎหมายจึงเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็ว ส่งผลให้การควบคุมกำกับดูแลยังไม่ทั่วถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี จึงกำหนดจัดประชุม “อปท.รวมใจ สร้างอุบลฯวิถีใหม่ ใส่ใจสุขภาพ” ในวันนี้ (๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๖) เพื่อส่งเสริมให้อปท.(เทศบาล) ทุกแห่งในจังหวัด เป็นศูนย์กลางในการพัฒนางานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุขนั่นหมายรวมถึงการตรวจสอบ เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผิดกฎหมาย ที่มีวางจำหน่ายในเขตพื้นที่รับผิดชอบด้วย ซึ่งจะได้ชี้แจง ทำความเข้าใจ ขอความคิดเห็น และขอความร่วมมือ เพื่อดำเนินงานร่วมกันต่อไป ทั้งนี้เพื่อผลักดันให้หน่วยงานสาธารณสุขและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดอุบลฯ ได้ร่วมกันสร้างวิถีการทำงานแบบใหม่ ที่มีการทำงานร่วมกัน เป็นเนื้อเดียวกัน ให้กลายเป็นสังคมแห่งการบริโภคเพื่อสุขภาพ ใส่ใจสุขภาพต่อไปด้วย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวในตอนท้ายว่า ภายหลังการประชุมในวันนี้ เทศบาลทุกแห่งในจังหวัด   อุบลฯจะร่วมเป็นเครือข่ายตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยมีหน่วยงานสาธารณสุขเป็นหน่วยรับการส่งต่อจากเทศบาล ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการตรวจเฝ้าระวัง รวมถึงการเก็บตัวอย่างเพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์ความปลอดภัย หากผู้บริโภคมีข้อสงสัย สามารถสอบถามหรือร้องเรียนได้ที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี  โทร.๐๔๕-๒๖๒๖๙๙

ข่าว : สสจ.อุบลฯ

ภาพ : http://www.phoubon.in.th/image/logomoph.gif