ชาวสวนยางอีสานรอดูมติครม.วันนี้ หากเบี้ยวเจอเคลื่อนไหวแน่

อุบลราชธานี – ชาวสวนยางอีสานฮึ่ม! หากรัฐเบี้ยวไม่นำข้อเสนอที่คุยไว้กับรมว.เกษตร เจอเคลื่อนไหวแน่ ขณะเดียวกันพบการเคลื่อนไหวมวลชนของพรรคฝ่ายค้าน เดินทางไปปลูกป่าชายเลน มีเป้าไปพักผ่อนที่จ.ชุมพร

วันนี้(3 ก.ย.)นายอดุลย์ โคตรพันธ์ รองประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรด้านยางพาราครบวงจรภาคอีสาน และประธานเครือข่ายชาวสวนยางพาราจ.อุบลราชธานี กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของชาวสวนยางพาราในวันนี้ว่า ยังไม่มีการชุมนุม เพราะเปิดโอกาสให้รัฐบาลนำข้อเสนอของชาวสวนยางที่คุยกับเมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อเพิ่มพื้นที่ชดเชยค่าการผลิต จากเดิมเคยให้รายละ 10 ไร่ เป็น 25 ไร่ มูลค่าเฉลี่ยไร่ละ 1,260 บาท และสนับสนุนให้มีการสร้างโรงงานรมควันยางพาราในพื้นที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งให้เงินอุดหนุนตั้งกองทุนให้ชาวสวนยางพารากู้

ซึ่งการประชุมครม.วันนี้ (3 ก.ย.) ต้องมีมติตามที่นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับปากไว้กับตัวแทนชาวสวนยาง หากไม่ปฏิบัติตาม ชาวสวนยางภาคอีสานพร้อมออกมาเคลื่อนไหวแน่นอน เพราะถือว่าได้ให้โอกาสรัฐบาลแล้ว ส่วนจะเคลื่อนไหวอย่างไร ต้องดูตามสถานการณ์ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา(2 ก.ย.)พบการเคลื่อนไหวของมวลชนพรรคการเมืองฝ่ายค้าน 200 คน ออกเดินทางไปจ.สมุทรสาคร อ้างว่าไปปลูกป่าชายเลน มีกำหนดการ 3 วัน และอาจไปเที่ยวพักผ่อนที่จ.ชุมพร

ที่มาข่าว , ภาพ : ASTV