ยาย”ยุ้ย-รจนา”นางแบบตกอับ ลั่นพร้อมรับหลานกลับมาอยู่อุบลฯ

ยาย”ยุ้ย-รจนา”นางแบบตกอับ ลั่นพร้อมรับหลานกลับมาอยู่บ้าน

นางทองดี กอแก้ว ยาย “ยุ้ย” รจนา เพชรกัญหา นางแบบสาวซูเปอร์โมเดลตกอับพร้อมอ้าแขนรับหลานสาวที่เลี้ยงมาตั้งแต่ยังแบเบาะกลับบ้านที่จังหวัดอุบลราชธานี หลังพ่อแม่พี่ชายไม่เอา เพราะก่อเหตุทะเลาะไปหมด

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี รายงานว่า หลังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปพบ ยุ้ย รจนา เพชรกัญหา อดีตซูเปอร์โมเดลระดับโลกเมื่อเกือบ 20 ปี กลายเป็นหญิงมีอาการทางประสาท เดินเร่ร่อนอยู่ในกรุงเทพฯ โดยไม่มีใครดูแล

นางทองดี กอแก้ว อายุ 70 ปี ปัจจุบันพักอยู่บ้านเลขที่ 103 หมู่ 7 บ้านไผ่ ตำบลกลางใหญ่ อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นยายที่เลี้ยงดูยุ้ยมาตั้งแต่ยังแบเบาะ หลังพ่อแม่ของยุ้ยแยกทางกัน เล่าว่า เลี้ยงดูยุ้ย รจนา จนเรียนจบชั้นประถมปีที่ 6 ที่โรงเรียนประจำหมู่บ้าน ซึ่งขณะนั้นยุ้ยยังไม่มีแววสามารถเป็นนางแบบระดับโลกมีค่าตัวมากถึงปีละกว่า 50 ล้านบาท เพราะมีรูปร่างผอมผิวดำ เหมือนเด็กตามชนบททั่วไป

หลังจบการศึกษาอายุประมาณ 12 ปี มารดาก็มารับเข้าไปอยู่ด้วยที่กรุงเทพฯ โดยให้ทำงานช่วยที่ร้านเสริมสวยที่มารดาเป็นลูกจ้างอยู่ และเป็นเด็กล้างจานในร้านขายอาหารของคนรู้จักกัน กระทั่งต่อมาไม่นาน ก็ได้ข่าวว่าหลานสาวเข้าประกวดเป็นนางแบบ และมีชื่อเสียงโด่งดังจนได้รับการจ้างไปเดินแบบอยู่ในต่างประเทศ

นางทองดีเล่าต่อว่า ช่วงระยะเวลาที่ยุ้ยเป็นนางแบบโด่งดัง ไม่เคยได้พบกับหลานสาว และไม่ได้ติดต่อกลับมาหาเลย กระทั่งถึงช่วงที่ยุ้ยเริ่มตกต่ำ เพราะติดยาเสพติดและสุราอย่างหนัก ทำให้มีอาการหลอนทางประสาท แม่ของยุ้ยได้ส่งตัวกลับมาพักอยู่กับยายอีกครั้ง พร้อมเข้ารับการรักษาอาการทางประสาทที่โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ อ.เมืองอุบลราชธานี จนเริ่มมีอาการดีขึ้น

ระหว่างนั้นมีเพื่อนของยุ้ยโทรศัพท์มาหา พร้อมระบุว่าหางานให้ทำได้แล้ว ยุ้ยจึงเดินทางกลับไปที่กรุงเทพฯ โดยก่อนกลับไปทำงานใหม่ยุ้ยสัญญาจะกลับตัว ไม่เข้าไปข้องเกี่ยวกับสุราและยาเสพติดอีกเด็ดขาด จนเวลาล่วงเลยมาหลายปี จึงมาทราบว่ายุ้ยกลับมามีอาการทางประสาทอีก

นางทองดีเล่าอีกว่า ก่อนยุ้ยจะตกเป็นข่าวครั้งล่าสุดทราบว่า นางแบบสาวโทรศัพท์ไปหาพี่ชายบอกจะขอไปพักอยู่ด้วย 2-3 วัน แล้วจะลงไปหามารดาที่บวชชีอยู่ที่ภาคใต้ แต่ยังไม่ทันได้เดินทางไปก็มีอาการทางประสาทกำเริบเสียก่อน

“ปัจจุบันยุ้ยเหมือนตัวคนเดียว เพราะเข้ากับใครไม่ได้ พี่ชายก็ไม่ชอบเพราะไปมีเรื่องกับพี่สะใภ้ ส่วนพ่อก็ไม่อยากมายุ่งเกี่ยว และแม่ก็ไปบวชชีอยู่ภาคใต้ หากยุ้ยรักษาตัวจนอาการหายดี ก็จะรับยุ้ยกับมาอยู่บ้านที่จังหวัดอุบลราชธานี”

แม้ญาติๆบอกไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยว แต่ด้วยความผูกพันที่เคยเลี้ยงดูหลานคนนี้มาตั้งแต่เล็ก ทำให้ตัดขาดไม่ได้ เมื่อยุ้ยไม่มีที่พึ่งตนเองก็ยินดีรับกลับมาอยู่บ้านโดยไม่คิดรังเกียจ ขอเพียงอย่างเดียวต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือสุราอีก และตั้งใจทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองให้ได้ เพราะตนก็อายุมากแล้ว จะให้ทำงานอีกก็ไม่ไหวนางทองดียายของอดีตซุปเปอร์โมเดลรายนี้กล่าว

ข่าว : ข่าวสด

ภาพ : http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/09/01/367159/hr1667/630.jpg