ผลิต’เทียนหอมพุทธศิลป์’เพื่อศรัทธา

ผลิต’เทียนหอมพุทธศิลป์’เพื่อศรัทธา

ทำมาหากิน : ผลิต ‘เทียนหอมพุทธศิลป์’ เพื่อศรัทธา-รักษ์วัฒนธรรม : โดย…กวินทรา ใจซื่อ

การหล่อเทียนเป็นประเพณีของชาวไทยที่สืบต่อกันมาช้านาน แต่เดิมเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาช่วงเข้าพรรษา อีกทั้งพิธีกรรมทางศาสนา ต่อเมื่อชาวบ้านนำมาต่อยอดโดยออกแบบให้ร่วมสมัย มีเอกลักษณ์โดดเด่น สวยงาม กลิ่นหอม เหมาะเป็นของขวัญ ของฝาก และนำไปใช้ประโยชน์ได้ ดัง “ชลิดา พูนทรัพย์” สาวเมืองอุบล ที่ลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือน กลับบ้านเกิด และสร้างสรรค์ผลงานนี้ จนนำมาซึ่งรายได้และความมั่นคงของชีวิต

“ชลิดา” ย้อนให้ฟังว่า อดีตเป็นพนักงานบริษัทส่งออกแห่งหนึ่งที่ จ.เชียงใหม่ แต่ได้ลาออกจากงานกลับมาอยู่บ้านที่ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี พร้อมมองหาธุรกิจเล็กๆ ด้วยความโดดเด่นเรื่องการหล่อเทียนของชาวอุบลราชธานี ทำให้ชลิดาสนใจทำเทียนหอม พร้อมชักชวนแม่บ้านตั้งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม ผลิตผลิตภัณฑ์จนเป็นที่โดนใจลูกค้าทั้งความสวยงาม ทันสมัย ความคิดสร้างสรรค์ จากนั้นเปิดบริษัท มุฑิตา แคนเดิล บุกเบิกผลิตเทียนหอมส่งออกต่างประเทศ มีตลาดหลักอยู่ที่ยุโรป อเมริกา และเอเชีย สร้างรายได้ให้สมาชิกกลุ่มถึงเดือนละกว่า 6,000-20,000 บาท             

“ผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดมแตกต่างจากที่อื่น โดยเฉพาะการทำเส้นลายบนใบไม้ กลีบดอก และลำต้น ทำให้เทียนหอมมีผิวสัมผัสเหมือนจริง ถือเป็นรายแรกที่คิดค้นและผลิตขึ้นเองได้ ทำให้สินค้าของเราโดดเด่นเรื่องความสวยงามเหมือนจริง เหมาะเป็นของที่ระลึก ของขวัญ ของฝาก”

ตลอด 13 ปี ที่ชลิดาและกลุ่มแม่บ้านเดชอุดม ได้สร้างสรรค์ผลงานหลากหลายรูปแบบ ทว่า ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เธอตั้งข้อสังเกต ว่าบรรยากาศการหล่อเทียนเข้าพรรษาของ จ.อุบลราชธานี ไม่คึกคัก ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจน้อยลง ทั้งที่จังหวัดถือเป็นต้นกำเนิดประเพณีเทียนเข้าพรรษา เธอจึงมีแนวคิดปลุกกระแสให้ชาวเมืองอุบลหันมาสนใจการทำเทียนมากขึ้น จึงออกแบบผลิตภัณฑ์เทียนหอมในแนวพุทธศิลป์หล่อเป็นพระพุทธรูป และพระพิฆเนศ จำหน่ายให้พุทธศาสนิกชนนำไปเป็นพุทธบูชา

“พยายามโยงร้อยให้ชาวบ้านมองเห็นความสำคัญ ช่วยกันรักษาประเพณี วัฒนธรรมการหล่อเทียนเข้าพรรษาให้คงความโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อีกทั้งการหล่อเทียนเป็นพระพุทธรูปเพราะเห็นว่าพุทธศาสนาเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่ผ่านมาจึงเจาะกลุ่มคนไทยที่นำไปเป็นพุทธบูชา ตั้งในห้องพระ ไม่ได้ขายให้ต่างชาติเพราะเขาจะนำไปแต่งบ้าน ผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าคนไทยเป็นอย่างมาก” ชลิดา เธอแจง

พร้อมบอกว่า ในปีนี้กลุ่มได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ จ.อุบลราชธานี และประเทศไทย ด้วยร่วมกันสร้างรถแห่เทียนพรรษาหอมที่เป็นหนึ่งเดียวของไทย มีชลิดาเป็นผู้ออกแบบจัดสร้างและควบคุมการผลิต ในนามเทียนพรรษาวัดเมืองเดช ที่มีแนวคิดบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับปีพุทธยันตี 2,600 ปี ซึ่งการออกแบบที่เหมือนจริง สวยงาม ทำให้เทียนหอม อ.เดชอุดม ได้รับรางวัลรองอันดับ 2 มาครอง

“เป็นความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน เราไม่ได้หวังว่าจะได้รับรางวัลแต่อย่างใด ทว่าสิ่งสำคัญคือ ต้องการกระตุ้นให้ชาวบ้านเห็นความสำคัญของประเพณีวัฒนธรรมที่มี่อยู่ในท้อง ถิ่น และนำมาถ่ายทอดสืบต่อภูมิปัญญาให้ลูกหลานได้ภาคภูมิใจ อีกทั้งทางกลุ่มได้เปิดศูนย์การเรียนรู้ทำเทียนถ่ายทอดให้แก่เยาวชนและผู้ สนใจทำเทียนหอมด้วย”

หากผ่านไป จ.อุบลราชธานี กลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม เป็นอีกแห่งที่น่าสนใจ หากต้องการชมสินค้าไปได้ที่ สนง.มุฑิตา แคนเดิล 209/2 หมู่ 8 อ.เดชอุดม โทร.0-4536-1712, ชั้นจี สุนีย์ทาวเวอร์ หรือที่อาคารผู้โดยสารสนามบินอุบลราชธานี ก็เยี่ยมชมได้เช่นกัน

 ที่มาข่าว , ภาพ : คม ชัด ลึก