สลด! รมควันในโรงเพาะเห็ด ขาดอากาศหายใจตายหมู่ 4 ศพ

อุบลราชธานี – เจ้าของโรงเพาะเห็ดฟางเมืองอุบลทำการรมควันเพาะเชื้อในโรงเห็ด แต่เกิดพลาดท่าเข้าไปในโรงที่ไร้อากาศทำให้ขาดอากาศหายใจ ญาติผ่านมาเห็นตามเข้าไปช่วยเลยตายหมู่รวม 4 ศพ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (13 ส.ค.) นพ.ศักดิ์สิทธิ์ บุญลักษณ์ แพทย์นิติเวชวิทยาโรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ได้รับศพชายหญิงรวม 4 ศพ มาทำการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตหลังญาติไปพบคนตายทั้งหมดนอนกองอยู่ ในโรงเพาะเห็ดฟางบ้านเนินงาม หมู่ 8 ต.ยาง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบเมื่อค่ำวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นแพทย์ประจำโรงพยาบาลอำเภอน้ำยืนที่ไปดูที่เกิดเหตุสันนิษฐานการเสียชีวิตเกิดจากขาดอากาศหายใจ

ด้าน ร.ต.ท.ประครอง บุญสุภา พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วานนี้ (12 ส.ค.) ได้รับแจ้งจากนางเสงี่ยม ลาธุลี อายุ 33 ปี ญาติคนตายแจ้งว่าพบศพนายสท้อน ลาธุลี อายุ 42 ปี นางสมปอง เกษมณี อายุ 39 ปี น.ส.สุภาวิณี ลาธุลี อายุ 20 ปี และ ด.ช.รุ่งอรุณ เกษมณี อายุ 14 ปี ทั้งหมดเป็นญาติพี่น้องกันนอนเสียชีวิตอยู่ในโรงเพาะเห็ด ตั้งอยู่หลังบ้านเลขที่ 193 บ้านเนินงาม ต.ยาง อ.น้ำยืน

จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบบาดแผลใดๆ ตามร่างกาย จึงได้ส่งศพมาให้แพทย์นิติเวชทำการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีก ครั้ง

ด้านนางเสงี่ยม มารดา น.ส.สุภาวิณี ผู้เสียชีวิตเล่าว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา นายสท้อนที่มีอาชีพเพาะเห็ดฟางขายมาหลายปีได้ทำการรมควันเพาะเชื้อในโรงเห็ด ขนาดกว้างประมาณ 4 เมตร ยาว 6 เมตร สูง 2 เมตร คลุมหลังคาด้วยผ้าพลาสติกจำนวน 2 หลัง และได้ปล่อยทิ้งไว้ จนกระทั่งเช้าวันที่ 12 ส.ค.ก็ยังได้พบกับนายสท้อน ก่อนแยกย้ายกันไปประกอบอาชีพตามปกติ

กระทั่งเย็นตนไม่เห็น น.ส.สุภาวิณีที่ไปช่วยงานนายสท้อนกลับมาบ้าน จึงเดินค้นหาไปพบเงาคนนอนอยู่ในโรงเพาะเห็ดหลายคน จึงเรียกญาติพี่น้องมาช่วยกันดึงผ้าพลาสติกใช้คลุมโรงเพาะเห็ดออก ก็พบคนทั้ง 4 นอนเสียชีวิต โดยนายสท้อนนอนอยู่ล่างสุด มี น.ส.สุภาวิณีนอนทับ แล้วทับด้วย ด.ช.รุ่งอรุณ ส่วนนางสมปองเป็นคนสุดท้าย ซึ่งอาจเป็นไปได้ที่นายสท้อนเดินเข้าไปในโรงเพาะเห็ดแล้วขาดอากาศหายใจ น.ส.สุภาวิณี ด.ช.รุ่งอรุณ และนางสมปองมาเห็นพยายามเข้าช่วยเหลือ จึงทำให้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตทั้งหมด

หลังทำการผ่าชันสูตรพลิกศพ นพ.ศักดิ์สิทธิ์ระบุว่า จากการตรวจสอบสภาพศพคนทั้ง 4 ไม่พบบาดแผลเกิดจากการทำร้าย หรือถูกสัตว์มีพิษกัด หรือร่องรอยบาดแผลไฟไหม้ที่เกิดจากไฟฟ้าดูด ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตน่าจะมาจากขาดอากาศหายใจ

เนื่องจากทราบว่าบริเวณที่เกิดเหตุเป็นโรงใช้เพาะเชื้อเห็ดฟาง เจ้าของโรงเพาะคือ นายสท้อน ได้รมควันในโรงเพาะเห็ดตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. และคนตายเข้าไปในโรงเพาะเห็ดที่คลุมทับด้วยผ้าพลาสติก อาจไม่มีอากาศทำให้เสียชีวิต

สำหรับการเสียชีวิตเพราะขาดอากาศในโรงเพาะเห็ดไม่ค่อยมีเกิดขึ้นใน ประเทศไทย ส่วนใหญ่เกิดในต่างประเทศ ในประเทศไทยจะพบเสียชีวิตในท่อระบายน้ำ หรือการขุดท่อต่างๆ ที่ไม่มีอากาศ และนอกจากผ่าพิสูจน์ในวันนี้แล้วยังได้เก็บตัวอย่างเลือดของคนตายส่งไปตรวจ หาสารพิษตกค้างในร่างกายว่ามีด้วยหรือไม่ เพื่อใช้ยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดอีกครั้งด้วย

ที่มาข่าว , ภาพ : ASTV