แม่เสื้อแดงวอนรัฐบาลนักการเมืองรักษาสัญญา ดัน กม.นิรโทษกรรมปล่อยลูกเป็นอิสระ

แม่เสื้อแดงวอนรัฐบาลนักการเมืองรักษาสัญญา ดัน กม.นิรโทษกรรมปล่อยลูกเป็นอิสระ

อุบลราชธานี – แม่ของคนเสื้อแดงโวยนักการเมืองต้องรักษาสัญญา ร่วมดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ช่วยประชาชนที่เป็นเหยื่อความรุนแรง ไม่เกี่ยวกับแกนนำ เพราะที่ผ่านมา เห็นแก่ตัว หากได้ลูกคืนจะให้บวชชีพราหมณ์อุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร

ที่จังหวัดอุบลราชธานี นางวาสนา มาบุตร อายุ 51 ปี อาชีพขายอาหารตามสั่งข้างมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี กล่าวถึงการนำร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมผู้ก่อความรุนแรงทางการเมืองฉบับนายวรชัย เหมะ เบื้องต้นรับทราบเป็นกฎหมายช่วยเหลือประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อ และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของคนทุกสี ไม่รวมไปถึงคนที่เป็นแกนนำเคลื่อนไหว

จึงเห็นด้วยให้สภาผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ออกมา เพื่อให้โอกาสประชาชนที่ถูกจองจำได้กลับมาประกอบอาชีพใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้ง สำหรับครอบครัวของตนคือ น.ส.ปัทมา มูลมิล บุตรสาวถูกควบคุมตัวคุมขังมานานกว่า 2 ปีแล้ว

นางวาสนา เล่าเหตุการณ์ว่า ในวันเกิดการเผาศาลาจังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 19 พ.ค.2553 บุตรสาวอยู่ร่วมในเหตุการณ์ แต่ไม่ได้เป็นคนเผา และถูกเจ้าหน้าที่ตามจับได้วันที่ 26 พ.ค.ปีเดียวกัน และถูกตั้งข้อหาหนักศาลได้ตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 33 ปี 12 เดือน ฐานความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร โดยร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ในสถานการณ์ฉุกเฉิน บุกรุกสถานที่ราชการ ร่วมกันทำลายทรัพย์สิน และวางเพลิงเผาอาคารศาลากลางจังหวัด

หากได้ลูกสาวกลับมาได้คุยกันไว้ น.ส.ปัทมา จะนุ่งขาวห่มขาวบวชชีพราหมณ์ระยะเวลาหนึ่ง เพื่อแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร และรับว่าตัวเองมีส่วนทำให้ลูกสาวต้องถูกจับ เพราะรับความคิดทางการเมืองจากตนเองไปส่วนหนึ่ง

และต้องการบอกถึงรัฐบาล นักการเมืองที่มาหาเสียงจะผลักดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมให้ประชาชนหากได้รับการเลือกตั้งเข้าไป แต่เวลามาผ่านกว่า 2 ปี ยังไม่เห็นความจริงจังในการออกกฏหมายออกมา

จึงขอเรียกร้องให้นักการเมืองปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้แก่คนเสื้อแดง และคนทุกสี ที่จะช่วยเหลือประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อทางการเมือง โดยไม่รวมถึงบรรดาแกนนำที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ขึ้น

“ที่ผ่านมา เห็นแต่บรรดาแกนนำห่วงแต่ตัวเอง พอถูกจับก็รีบวิ่งหาคนมาช่วยประกัน แต่ลูกสาวของตนติดคุกมาแล้ว 2 ปี ยังไม่ได้รับความสนใจ จึงขอเรียกร้องให้มีความจริงใจในการผลักดันกฎหมายฉบับนี้ด้วย”

พร้อมกล่าวถึงการเข้าร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองในอนาคต ต้องใช้สติใคร่ครวญเหตุการณ์ให้ละเอียด เพื่อจะไม่ตกเป็นเหยื่อเหมือนครั้งนี้ นางวาสนา แม่ของ น.ส.ปัทมา หนึ่งในคนเสื้อแดงที่ได้รับโทษ และยังถูกคุมขังกล่าว

ปัจจุบัน คนเสื้อแดงอุบลราชธานี ที่ถูกคุมขังในอัตราโทษหนักมี 4 คน คือ น.ส.ปัทมา มูลนิล นายธีรวัฒน์ สัจสุวรรณ นายสนอง เกตุสุวรรณ และนายสมศักดิ์ ประสานทรัพย์ ปัจจุบันทั้งหมดถูกคุมตัวอยู่เรือนจำหลักสี่ กรุงเทพฯ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์  3 สิงหาคม 2556 18:22 น.