อุบลฯ ทำต้นเทียนพรรษาหอมใหญ่ที่สุดในโลก

อุบลราชธานี – จังหวัดอุบลราชธานีทำต้นเทียนพรรษาหอมใหญ่ที่สุดในโลกเป็นต้นแรก มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท โดยลวดลายต้นเทียนเรื่องราวพุทธประวัติพระพุทธเจ้าตอนประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน มีนักท่องเที่ยวสนใจทยอยเข้าเยี่ยมชมก่อนนำไปแห่ในวันที่ 23 ก.ค.นี้

วันนี้ (18 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานประเพณีแห่ต้นเทียนจำนำพรรษาของจังหวัด อุบลราชธานี เริ่มมีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้าชมการจัดต้นเทียนพรรษาตามคุ้มวัดต่างๆ เพื่อชมกระบวนการทำต้นเทียนของช่าง ก่อนถึงวันนำต้นเทียนแห่ให้ชมไปรอบเมืองในเช้าวันที่ 23 ก.ค.

ปีนี้นอกจากมีการทำต้นเทียนแบบ 3 มิติของวัดปากน้ำแล้ว ที่วัดเมืองเดช อ.เดชอุดม ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องทำต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ขนาดใหญ่ ได้ทำต้นเทียนพรรษาหอมใหญ่ที่สุดในโลก โดยผสมผสานระหว่างงานแกะสลักกับติดพิมพ์เข้าด้วยกัน ใช้เล่าเรื่องราวพุทธประวัติตอนพระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ด้านหน้าทำเป็นรูปนางกินรี 9 ตน นำดอกบัว ดอกไม้ เครื่องหอมมาถวายแด่พระพุทธเจ้า โดยมีฐานเป็นรูปพญานาค

ส่วนด้านหลังเป็นรูปเหมือนของพระอริยสงฆ์ 2 รูปที่เป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชน คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี และพระโพธิญาณเถระ หรือหลวงพ่อชา สุภัคโท เจ้าอาวาสวัดหนองป่าพง นั่งสมาธิอยู่เบื้องพระพักตร์ของพระพุทธเจ้า ส่วนด้านล่างประดับด้วยดอกบัวที่วิจิตรตระการตา

สำหรับการจัดทำต้นเทียนดังกล่าวนี้ ช่างต้องใช้เนื้อเทียนที่แกะสลักเป็นรูปต่างๆ นำมาใช้ติดพิมพ์ตามลวดลายต้นเทียนที่ใช้เล่าเรื่องจำนวนหลายแสนชิ้น จึงเป็นต้นเทียนพรรษาที่ทำขึ้นจากเนื้อเทียนหอมเป็นต้นแรก และมีความใหญ่ที่สุดในโลก โดยเสียค่าใช้จ่ายในการจัดทำกว่า 1 ล้านบาท

ที่มาข่าว , ภาพ : ASTV