อุบลฯ เร่งทำต้นเทียนพรรษา ปีนี้แหวกแนวดู 3 มิติครั้งแรก

อุบลราชธานี – งานประเพณีแห่ เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี เปิดอย่างเป็นทางการเย็นนี้ พร้อมแห่ไปรอบเมืองเช้าวันที่ 23 ก.ค. สำหรับการจัดทำต้นเทียนพรรษาปีนี้ มีแหวกแนวทำต้นเทียน 3 มิติ

วันนี้ (17 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่างแกะต้นเทียนพรรษาวัดปากน้ำ ต.กุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี ได้ทำต้นเทียนพรรษาแหวกแนว โดยทำต้นเทียนพรรษาให้มองเห็นเป็นภาพ 3 มิติ ด้วยวิธีจัดวางงานพุทธศิลป์เล่าเรื่องราวของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ 3 ตอนในต้นเดียว โดยด้านบนสุดเป็นเรื่องชัยชนะของพระพุทธเจ้าต่อธิดาพญามาร 3 ตนที่เข้ามายั่วยวนพระองค์ขณะบำเพ็ญเพียรภาวนาใต้โพธิ์ใหญ่ แต่ไม่สำเร็จ

รองลงมาเป็นเรื่องขณะพระพุทธเจ้าทรงรับหญ้าคาจากโสตถิยพราหมณ์ ด้านล่างสุดเป็นเรื่องนางสุชาดากวนข้าวมธุปายาสถวายพระองค์ โดยมีพระอินทร์ลงมาช่วย และมีเหล่าเทพยดาช่วยกันพายเรือที่พระองค์ประทับอยู่ ซึ่งการจัดทำต้นเทียนลักษณะนี้เพิ่งมีการทำขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการจัด งานแห่เทียนพรรษาของจังหวัดมาถึง 112 ปี และในเย็นวันที่ 17 ก.ค.จะทำพิธีเปิดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาของจังหวัดอย่างเป็นทางการ

สำหรับต้นเทียนเข้าพรรษาปีนี้ มีทั้งสิ้น 55 ต้น และช่างทำแล้วเสร็จกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พร้อมนำออกมาตั้งโชว์ให้นักท่องเที่ยวประชาชนชมอย่างใกล้ชิดบริเวณรอบสนาม ทุ่งศรีเมืองในช่วงบ่ายวันที่ 22 ก.ค.นี้ และทำการแห่ไปรอบเมืองตอนเช้าวันรุ่งขึ้น

ที่มาข่าว , ภาพ : ASTV