ไข้เลือดออกระบาดอีสานใต้ ป่วยแล้ว 4 พัน ตาย 14 ราย

อุบลราชธานี – ไข้เลือดออกอีสานใต้น่าห่วง เผยยอดผู้ป่วย-ตายสูงกว่าทุกปี แค่ครึ่งปีป่วยกว่า 4,200 ราย เสียชีวิตแล้ว 14 ราย ระดมเจ้าหน้าที่จับมือ อบต. อสม. ครูช่วยสกัด เหตุมาจากยุงสวนที่ควบคุมยาก แนะชาวบ้านสวมเสื้อผ้ามิดชิดขณะทำงาน

วันนี้ (16 ก.ค.) นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า การระบาดโรคไข้เลือดออกตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึงวันที่ 30 มิถุนายน พบผู้ป่วยกว่า 4,200 ราย เสียชีวิตแล้ว 11 ราย สัปดาห์ที่ผ่านมาเสียชีวิตอีก 3 ราย เป็นประชาชนใน จ.อุบลราชธานี 2 ราย จ.มุกดาหาร 1 ราย จังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ จ.ศรีสะเกษ กว่า 1,370 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

จึงร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบล อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ครู ฉีดพ่นยาฆ่ายุงลายที่เป็นพาหะนำโรค และร่วมกันขัดล้างภาชนะขังน้ำไม่ให้ไข่ที่ยุงลายวางไว้มีโอกาสเติบโตเป็นยุง แต่ปัญหาที่พบมากขณะนี้คือการระบาดของยุงลายสวน ที่อาศัยอยู่ตามป่า ไร่นา และสวนยางพารา จึงต้องฉีดพ่นยาฆ่ายุงตัวใหญ่ซ้ำทุก 2 สัปดาห์

สำหรับแนวโน้มสถานการณ์โรคนี้จะดีขึ้นราวปลายเดือนสิงหาคม เพราะช่วงเดือนกรกฎาคมจะเป็นช่วงที่โรคไข้เลือดออกระบาดสูงสุด แต่ประชาชนยังต้องหมั่นกำจัดแหล่งยุงลายวางไข่ สวมเสื้อผ้าปิดร่างกายให้มิดชิดป้องกันยุงกัด โดยเฉพาะช่วงไปทำสวนทำไร่ และนอนกางมุงทุกครั้ง จะไม่ป่วยเป็นโรคนี้

ที่มาข่าว , ภาพ : ASTV