เจ้าคณะจังหวัดอุบลฯ ยอมรับ “สมีคำ” ถวายรถจริง ดีเอสไอลงตรวจ 17 ก.ค.นี้

อุบลราชธานี – เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานีแสดงความบริสุทธิ์รับถวายรถฟอร์จูนเนอร์จริง แต่ไม่รู้เป็นของอดีตพระเณรคำ หรือเจ้าของบริษัทยาสีฟันดอกบัวคู่ที่เคยเป็นโยมอุปัฏฐาก ดีเอสไอสงสัยถามความจริงได้ ขณะเดียวกันพุธนี้ดีเอสไอจะลงพื้นที่คุยกับ “เสี่ยกัง” ผู้จัดหารถทั้ง 35 คัน

วันนี้ (15 ก.ค.) ที่วัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี พระราชธรรมโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี ฝ่ายธรรมยุต กล่าวถึงรถประจำตำแหน่งที่อยู่ในรายชื่อของรถหรู 35 คัน ที่นายวิรพล สุขผล หรืออดีตหลวงปู่เณรคำจัดซื้อมาถวายให้ว่า วันที่ 5 สิงหาคม 2552 ได้รับนิมนต์ไปดูสถานที่สร้างวัดขันติบารมี สาขา 1 บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร และได้พบกับนางสุนันทา ลีเลิศพันธุ์ เจ้าของบริษัท ยาสีฟันดอกบัวคู่ จำกัด

ซึ่งขณะนั้นยังเป็นโยมอุปัฏฐากอดีตพระเณรคำ ที่เดินเข้ามารับที่รถ พร้อมถามว่ารถกระบะ 4 ประตูใช้เป็นพาหนะมากว่า 20 ปีสะดวกใช้เดินทางหรือ อดีตพระเณรคำที่ยื่นอยู่ข้างๆ จึงได้พูดเสริมให้นางสุนันทาหารถคันใหม่มาถวายให้

ต่อมาทราบว่านางสุนันทาให้เสี่ยกัง เจ้าของร้านประดับยนต์แห่งหนึ่งในจังหวัดเป็นผู้จัดหารถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน 7557 อุบลราชธานี จำหมวดอักษรไม่ได้ และนางสุนันทาพร้อมเพื่อน และอดีตพระเณรคำนำมาถวายให้ในวันที่ 7 สิงหาคม

เมื่อรับรถคันดังกล่าวมาใช้ได้เกือบ 1 ปีปรากฏไม่สะดวกในการเดินทางรับกิจนิมนต์ในวัดชนบทเนื่องจากไม่ใช่รถขับ เคลื่อนสี่ล้อ จึงได้ขายรถคันดังกล่าวให้โยมที่รู้จักกัน แต่จำชื่อไม่ได้ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ในคู่มือจดทะเบียนรถ โดยขายในราคา 1 ล้านบาท และนำเงินมาซื้อรถคันปัจจุบันที่เป็นรุ่นท็อป ขับเคลื่อนสี่ล้อ ราคาประมาณ 1.4 ล้านบาท

จึงไม่ทราบว่ารถคันที่รับถวายมาเป็นรถที่นางสุนันทาซื้อถวาย หรืออดีตพระเณรคำเป็นคนซื้อกันแน่ หากเป็นไปได้ก็อยากให้นางสุนันทาออกมาพูดเพื่อความกระจ่าง และพร้อมให้ดีเอสไอถามข้อเท็จจริงได้ทุกวัน หากเป็นรถที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง และต้องการเอารถคืนก็พร้อมคืนให้ เพราะเมื่อมีผู้ประสงค์ถวายให้ใช้ในกิจการพุทธศาสนาตนก็รับไว้ตามความ ประสงค์ของผู้ต้องการมอบให้เท่านั้น โดยไม่ได้สอบถามอะไรมากมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของดีเอสไอเรื่องการตรวจสอบรถ 35 คันที่อดีตพระเณรคำนำไปมอบแก่บุคคลต่างๆ นั้น วันที่ 17 กรกฎาคม พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาคดีเอสไอ จะเชิญเสี่ยกัง เจ้าของร้านประดับยนต์ ที่เป็นผู้จัดหารถนำมาตกแต่งตามที่อดีตพระเณรคำสั่ง ก่อนนำไปมอบแก่บุคคลและหน่วยงานราชการ เพื่อให้ยืนยันแหล่งที่มาของรถและตัวบุคคลที่รับมอบ ก่อนเรียกผู้รับรถมาให้รายละเอียดขั้นตอนการรับมอบ และวัตถุประสงค์ในการนำรถไปใช้ต่อไป

 

ที่มาข่าว , ภาพ : ASTV