แผงพระฯอุบลฯประกาศไม่ซื้อขายเหรียญเณรคำทุกรุ่น

อุบลราชธานี-แผงพระฯประกาศไม่ซื้อขายเหรียญเณรคำทุกรุ่น

วงการพระเครื่องในภาคอีสานป่วน หลังราคาวัตถุมงคลทุกรุ่นของเณรคำไม่มีราคา ต้องนำออกจากแผงไปทิ้ง ขณะที่วัดป่าสาขาต่างๆมีสภาพเหมือนวัดร้าง

ที่จังหวัดอุบลราชธานี กระแสเณรคำเริ่มทรุดในกลุ่มเซียนพระ โดยบรรยากาศการซื้อขายวัตถุมงคลของอดีตพระเณรคำ ฉัตติโก หลังต้องอาบัติปาราชิก ได้ส่งผลกระทบต่อวงการซื้อขายวัตถุบูชาที่ลูกศิษย์ของพระเณรคำสร้างขึ้น โดย นายบัญชา วิทยา เจ้าของแผงพระเมืองอุบลฯ ซึ่งเป็นผู้สร้างเหรียญรุ่นแรก เมื่อปี 2544 ขณะสมีเณรคำมีอายุ 23 ปี ได้ผลิตเหรียญรุ่นแรกออกมา 20,000 เหรียญ ราคาต้นทุนเหรียญละ 2 บาท แต่ทางวัดจำหน่ายบูชาราคาเหรียญละ 5,000 บาท

แต่สำหรับแผงพระของตนบูชาเพียงราคา 1,000-2,000 บาท แต่ปัจจุบันแผงพระในพื้นที่ไม่รับซื้อขายเหรียญหรือวัตถุมงคลของอดีตพระเณรคำทุกรุ่นแล้ว เพราะไม่มีราคา โดยเฉพาะเหรียญบางรุ่นที่มีราคาแพงเป็นหลักหมื่นหลักแสนบาทเพราะสร้างด้วยเนื้อทองคำแท้ ทำให้ราคาสูง บรรดาผู้ที่ยังศรัทธาก็จะเก็บไว้ แต่ในตลาดพระไม่มีการซื้อขายแล้ว

ด้านนายสุทิน ยิ่งสนองชาติ ประธานชมรมพระเครื่อง 20 จังหวัดภาคอีสาน ยอมรับว่าการซื้อขายวัตถุมงคลของพระเณรคำในภาคอีสานมีคนซื้อขายกันน้อย เพราะความจริงแล้วเณรคำไม่ได้โด่งดังเป็นที่ศรัทธาของคนทั่วไป จะมีวางขายจำนวนมากในสำนักสงฆ์ของอดีตพระเณรคำ ส่วนแผงขายพระในภาคอีสานจะเป็นลักษณะซื้อมาแล้วขายไป และมีการตั้งราคาซื้อขายต่ำกว่าราคาที่ประกาศไว้มาก สำหรับขณะนี้ แผงพระที่มีเหรียญพระเณรคำก็ต้องนำออกจางแผงเพราะคนไม่ซื้อหาแล้ว ส่วนจะเอาไปทิ้งหรือไม่ก็แล้วแต่ผู้ที่ครอบครองไว้

ขณะที่วัดสาขาในหลายจังหวัดเริ่มปิดตัว พระบริวาร เริ่มหายหน้า จนดูคล้ายวัดร้าง ล่าสุด ที่วัดป่าขันติบารมี สาขาที่ 18 บ้านห้วยเป้า ตำบลปากชม จังหวัดเลย ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปสำรวจที่วัดดังกล่าว ซึ่งต้องเดินทางเข้าไปไกลมาก เมื่อเดินทางไปถึงก็เห็นสภาพวัดดูไม่ดูเหมือนวัด และไม่มีใครอยู่ในวัดเลย สภาพเหมือนไม่มีพระอยู่มาแล้ว 2-3 วัน

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้อมูล,ภาพ  :   www.krobkruakao.com