บุกตรวจดีเอ็นเอลูก-เมีย-พ่อ-แม่ “เณรคำ” รู้ผลใน 1 วัน

ศรีสะเกษ – ดีเอสไอ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์เข้าเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มลูก-เมีย “เณรคำ” ที่ อ.น้ำเกลี้ยงไปตรวจดีเอ็นเอ ชี้แม่นยำ 99% ก่อนไปเก็บตัวอย่างพ่อ-แม่ที่ จ.อุบลราชธานี ระบุทราบผลใน 1 วัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (10 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองนาเวียง ต.น้ำเกลี้ยง อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ พ.อ.ชัชนันท์ เมธีธรรมาภรณ์ รองผู้บัญชาการสำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย น.ส.ชลัมพู วงศ์วรวิวัฒน์ นักนิติวิทยาศาสตร์ชำนาญการ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ศรีสะเกษ เข้าทำการตรวจเก็บตัวอย่างจาก น.ส.หญิง (นามสมมติ) และ ด.ช.น้อง(นามสมมติ) ที่ออกมาเปิดเผยว่าเป็นเมียและลูกของ พระวิรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม บ้านยาง ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งทั้งคู่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี

โดยเจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้นำสำลีปาดเก็บตัวอย่างเศษ เนื้อเยื่อภายในช่องปากของทั้งแม่และลูก จากนั้นได้ทำการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของผู้ที่รับการตรวจดีเอ็น เอ พร้อมทั้งถ่ายรูปไว้เพื่อเป็นหลักฐานด้วย โดยใช้เวลาเก็บรายละเอียดคนละประมาณ 10 นาที

น.ส.ชลัมพูกล่าวว่า การตรวจดีเอ็นเอสามารถตรวจได้หลายอย่าง ทั้งจากเลือดและเส้นผม แต่การตรวจดีเอ็นเอโดยเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากกระพุ้งแก้มจะทำให้ผู้ที่ รับการตรวจไม่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งผลการตรวจจะสามารถพิสูจน์ความเป็นพ่อแม่ลูกได้ โดยมีความแม่นยำถึง 99%

หลังจากนี้ตนและคณะจะไปตรวจดีเอ็นเอพ่อ-แม่ของหลวงปู่เณรคำ ที่บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี จากนั้นจะนำหลักฐานทั้งหมดไปตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการ กรุงเทพฯ ซึ่งคาดว่าใช้เวลา 1 วันจะทราบผล

ที่มา ข่าว , ภาพ : ASTV