ตร.กองปราบ ลงพื้นที่ตรวจบ้านทรายมูล จ.อุบลฯ -สำนักสงฆ์ “เณรคำ” สอบที่มาเงิน200ล.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม  ว่า   พ.ต.อ.ประสพโชค  พร้อมมูล รองผู้บังคับการตำรวจกองปราบปราม หัวหน้าคณะทำงานชุดสอบสวน กองปราบปรามคดี ที่นายสงกานต์  อัจฉริยะทรัพย์ ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษพระวีรพล  ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ  ฉัตติโก  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พิบูลมังสาหาร ได้เข้าพื้นที่บ้านทรายมูล อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเข้าตรวจบ้านพักของนายรัตน์และนางสุดใจ  สุขผล บิดามารดาของหลวงปู่เณรคำ  แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าตรวจสอบและพูดคุยเนื่องจากทั้งบิดาและมารดา อ้างว่าเจ็บป่วยไม่สะดวก จากนั้นคณะของรองผู้บังคับกองปราบปราม ได้เข้าตรวจสอบสำนักสงฆ์สันติธรรมบารมี สาขาที่ 1 ซึ่งพระวีรพลฯ หลวงปู่เณรคำ ได้ใช้พื้นที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน เนื้อที่กว่า 28 ไร่เพื่อจัดสร้างเป็นสำนักสงฆ์ฯ             โดยได้มีการเปิดใช้ในการจัดงานวันเกิดแล้วรวม 2 ปีในปี พ.ศ.2553 – 2554 และเตรียมจัดสร้างเป็นที่พักและสร้างรูปเหมือนหลวงปู่เณรคำ ขนาดความสูงเท่ากับอาคาร 10 ชั้น แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งเจ้าหน้าที่กองปราบปราม ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบด้านในได้โดยได้ปิดประตูไว้อย่างแน่นหนาและได้เข้า ตรวจสอบพื้นที่ที่ได้จัดสร้างเป็นรถเก็บรถยนต์ของหลวงปู่เณรคำ  และมีการเคลื่อนย้ายรถยนต์ออกไปแล้ว มีรถยนต์เพียง 2 คันเป็นรถยนต์จิ๊ป ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน และรถยนต์ตู้ ทะเบียน อร 6926 กทม. จำนวน 1 คัน

ด้านพ.ต.อ.ประสพโชค  พร้อมมูล รองผู้บังคับการตำรวจกองปราบปราม และหัวหน้าคณะทำงานชุดสอบสวนฯ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้มอบหมายให้กองปราบปราม ดำเนินการตามที่มีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ โดย ตั้งใจจะพบพูดคุยกับโยมแม่ของหลวงปู่เณรคำ แต่ไม่สะดวกเนื่องจากมีอาการป่วย ซึ่งทางกองปราบปราบ จะขอคำสั่งศาลในการเข้าตรวจค้นในอีก 1- 2 วันนี้  เบื้องต้นจะมีการตรวจสอบเรื่องดีเอ็นเอ รวมทั้งเรื่องการฉ้อโกงประชาชน คดีผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และคดีสงฆ์ และคดีอื่นๆหากเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ตำรวจกองปราบปรามฯ ได้ประสานข้อมูลเกี่ยวกับคดีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับเรื่องของเด็กและผู้หญิง  ที่มีส่วนเกี่ยวพันกับหลวงปู่เณรคำ จึงประสานงานกับคณะทำงานของนางปวีณา  หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) รวมทั้งในวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม นี้ จะได้แลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกับเลขาธิการ ป.ป.ส. เพื่อตรวจสอบที่มาของเงินจำนวนมากตามที่มีการกล่าวร้องทุกข์  และจากการตรวจสอบของ สำนักงาน ป.ป.ง. ที่มีมากกว่า 200 ล้านบาท จะดำเนินการด้วยความรวดเร็วและให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ที่มา ข่าว : มติชน

  ภาพ : buggabootv