กองปราบบุกอุบลฯสืบมูล”ไอ้คำ”ทั้งฟอกเงิน ซุกรถ ขนยาเสพติด

อุบลราชธานี-เจ้าหน้าที่กอง ปราบปรามลุยตรวจสอบบ้าน “เณรคำ” แต่เจ้าของบ้านไม่ยอมออกมารับ ทำได้เพียงถามจากพยานแวดล้อมที่เป็นเพื่อนบ้าน ก่อนเข้าพบเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อถามหาต้นสังกัดของพระวิรพล หรือเณรคำ ส่วนการสอบสวนกองปราบปรามเน้นสอบเส้นทางการเงิน พัวพันกับขบวนนำเข้ารถหรูไม่เสียภาษี และอาจเกี่ยวข้องกับการขนยาเสพติดออกนอกประเทศ

เมื่อบ่ายวันนี้ (7ก.ค.) พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.กองปราบปราม พร้อมคณะสืบสวนเข้าพบพระราชธรรมโกศลเจ้าคณะจังหวัดฝ่ายธรรมยุต ที่วัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ อ.เมืองอุบลราชธานี เพื่อสอบถามการบวชของพระวิรพล ฉัตติโก หรือเณรคำ โดยพระราชธรรมโกศลชี้แจงว่า พระวิรพลได้บวชถูกต้องโดยมีพระครูพิพัฒน์สังฆกร หรือพระสุนารถมุณี เจ้าคณะอำเภอพิบูลมังสาหารเป็นประอุปัชฌาย์

ส่วนสังกัดได้ขอย้ายจากวัดดอนธาตุ เข้าวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อเมื่อต้นเดือนเมษายน 2549 และย้ายออกไปเป็นประธานคณะสงฆ์สำนักสงฆ์ขันติธรรมในเดือนเดียวกัน ซึ่งกรณีการพ้นจากต้นสังกัดของคณะสงฆ์จังหวัดอุบลราชธานี คณะสงฆ์ที่เป็นผู้พิจารณาไต่สวนจะได้ทำหนังสือแจ้งให้ทางจังหวัดศรีสะเกษ ทราบอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ก.ค.นี้

เมื่อพ้นสังกัดแล้ว พระวิรพล ไม่หาที่สังกัดใหม่เป็นเวลานาน ก็จะต้องพ้นสภาพจากการเป็นพระ หรือให้พระผู้อุปัชณาย์สั่งให้เณรคำพ้นสภาพก็ได้ ส่วนการปราชิกหากเณรคำมีการเสพเมถุนกับสตรีหรือสัตว์ ก็ถือว่าพ้นสภาพจากการเป็นพระตั้งแต่วันที่ทำความผิดแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าวว่า การลงมาสืบสวนข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่กองปราบปรามได้ตั้งประเด็นการสืบสวน สอบสวนตามที่มีคนร้อง คือ มีการซุกซ่อนโยกย้ายเงินบริจาค มีส่วนพัวพันกับการนำรถหรูไม่เสียภาษีเข้ามาในประเทศ และมีส่วนพัวพันกับการขนยาเสพติดออกนอกประเทศ ซึ่งกรณียาเสพติดได้นัดคุยหารือกับหน่วยงาน ป.ป.ส.ในวันอังคารที่ 9 ก.ค.นี้ ก็จะได้เห็นอะไรที่ชัดเจนขึ้น

สำหรับกรณีความผิดเกี่ยวกับสตรีและเด็ก จะมีการประสานไปยังนางปวีณา หงสกุล รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ให้เข้ามาร่วมช่วยกันสอบสวน เพื่อให้สังคมได้ความกระจ่าง หากพบพระวิรพลทำผิดในข้อใด ก็จะได้ให้พนักงานสอบสวนทำการร้องทุกข์กล่าวโทษ

ขณะนี้ยังไม่ได้ชี้ว่า พระวิรพล ทำผิดจริงหรือไม่ เพราะอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานแวดล้อม แต่ได้ทำการสืบสวนตามที่มีผู้ร้องเรียนให้ข้อมูลมา แต่อย่างไรก็ตามวันพรุ่งนี้ ชุดสืบสวนของกองปราบปรามจะร่วมกับ ป.ป.ง.เข้าตรวจสอบตามแหล่งที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าอาจมีการซุกซ่อน ทรัพย์สิน ที่พระวิรพลได้มาโดยไม่ชอบตามที่ต่างๆในจังหวัดอุบลราชธานี

รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า เมื่อตอนเช้าวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่กองปราบปรามชุดเดียวกัน ได้เดินทางไปที่บ้านนายรัตน์และนางสุดใจ สุขผล บิดามารดาของพระวิรพล ที่บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร แต่เจ้าของบ้านไม่ยอมให้พบ โดยอ้างว่ามีอาการป่วยไม่สะดวก

เจ้าหน้าที่จึงสอบถามข้อมูลแวดล้อมจากเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ก่อนเดินทางมาขอข้อมูลเพิ่มเติม จากเจ้าคณะจังหวัดในตอนบ่ายวันเดียวกันนี้

ที่มา ข่าว , ภาพ : ASTV