ม็อบกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจี้คนเสื้อแดงยุติฮุบป่าอนุรักษ์ริมถนนช่องเม็ก

อุบลราชธานี – มวลชนชาวอุบลราชธานีทนไม่ไหว เสื้อแดงยึดพื้นที่อนุรักษ์พันธุกรรมพืชใช้ต่อรองรัฐจ่ายเงินชดเชยสร้าง เขื่อนสิรินธรเมื่อกว่า 40 ปีก่อน รวมตัวเดินรณรงค์ขับไล่ แต่ม็อบแดงไม่สำนึก ถือมีด-ไม้เตรียมปะทะ แต่เจ้าหน้าที่เข้ากันไม่ให้เผชิญหน้า

วันนี้ (5 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี นายใบพร แสนอ้วน กำนันตำบลนิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย อ.สิรินธร พร้อมผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครองกว่า 300 คน เดินรณรงค์จากหน้าอำเภอไปตามถนนสถิตนิมานกาล เรียกร้องให้กลุ่มคนเสื้อแดงที่อ้างได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนสิรินธร เมื่อกว่า 40 ปีก่อน ยุติการบุกรุกยึดครองพื้นที่สองข้างถนน ซึ่งเป็นพื้นที่ของสำนักงานทางหลวง และเขื่อนสิรินธร โดยการปลูกสร้างบ้านเรือน

ระหว่างการเดินรณรงค์ กลุ่มคนเสื้อแดงที่มาปลูกสร้างที่พักอาศัยประมาณ 200 คน รวมตัวกันถือมีดไม้ออกมาประจันหน้า ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องคอยกันไม่ให้เกิดการปะทะ แต่คนเสื้อแดงยังใช้คำหยาบคายตะโกนด่าทอกลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่เดินรณรงค์

สำหรับปัญหาการบุกรุกเข้ายึดครองพื้นที่สองข้างถนนสถิตนิมานกาล ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญเชื่อม อ.สิรินธร กับเมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก ประเทศลาว เดิมผู้ชุมนุมปลูกกระต๊อบมุงหญ้าคาเพื่อใช้เป็นข้ออ้างเรียกร้องค่าชดเชยจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเมื่อ 3 ปีก่อน จนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมารัฐบาลได้ลงนามจ่ายเงินชดเชยให้ชาวบ้าน 11,246 ราย คนละ 480,000 บาท

แต่กลุ่มคนเสื้อแดงกลุ่มนี้ไม่ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ตรงกันข้ามกลับสร้างบ้านอย่างถาวรเพื่อยึดครองพื้นที่เป็นของตนเองโดยอ้าง ว่ายังไม่ได้รับเงินตามที่เรียกร้อง ทั้งที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่อนุรักษ์ทางพันธุกรรมพันธุ์ไม้หายาก ทำให้กลุ่มมวลชนในอำเภอทนไม่ไหวต่อพฤติกรรมเห็นแก่ได้ดังกล่าว จึงพากันออกมาเคลื่อนไหวขับไล่

ขณะที่นายวันชัย ยังมีสุข แกนนำกลุ่มเสื้อแดงที่เข้ายึดครองพื้นที่ อ้างว่า พวกตนยังไม่ได้รับเงินค่าชดเชยเพราะไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ จำเป็นต้องยึดครองพื้นที่เอาไว้ก่อน หากได้รับการช่วยเหลือก็จะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปทันที

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นเพราะนายอำเภอปลุกระดมชาวบ้านออก มาชน พวกผมขอยืนยันว่าจะไม่ยอมออกจนกว่าจะได้รับเงินชดเชยตามที่เรียกร้องไป”
ที่มา ข่าว , ภาพ : ASTV