ไฟไหม้โรงเรียนวอดทั้งหลัง ต้องย้าย นร.ไปเรียนที่อื่น

อุบลราชธานี – ไฟฟ้าลัดวงจรเผาอาคารเรียนโรงเรียนบ้านหนองไฮ ต.หนองขอน อุบลฯ วอดหมดหลัง แต่ไฟไม่ระคายพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองและพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ส่วนนักเรียนต้องย้ายไปเรียนรวมกับโรงเรียนใกล้เคียงชั่วคราว

เมื่อเช้ามืดวันนี้ (4 ก.ค.) พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา พนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนบ้านหนองไฮ ต.หนองขอน จึงพร้อมรถดับเพลิงจำนวน 5 คันรุดไปดับไฟ พบเพลิงได้ลุกไหม้ตัวอาคารเรียนครึ่งไม้ครึ่งปูน 2 ชั้นเสียหายหมดทั้งหลัง และ อาคารดังกล่าวเป็นอาคารเรียนเพียงหลังเดียวของโรงเรียน โดยชั้นล่างใช้เป็นห้องทำงานของผู้บริหารและคณะครูที่มีอยู่รวม 3 คน ที่เหลือใช้เป็นห้องเรียนของนักเรียนชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และมีนักเรียนอยู่ทั้งสิ้น 26 คน

ส่วนจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณสะพานไฟใช้ควบคุมสวิตช์ไฟฟ้าบนชั้นที่ 2 และสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะเป็นอาคารเก่าสร้างมาเกือบ 40 ปีไม่เคยเปลี่ยนสายไฟหรืออุปกรณ์ใช้ไฟมาก่อน และสิ่งที่สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็นคือ บริเวณที่ตั้งโต๊ะหมู่บูชาที่ประดิษฐานพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ไม่ถูกไฟไหม้ไปด้วย

ขณะเดียวกัน นายมณี นาแพง อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า หลังเกิดไฟไหม้ได้สั่งหยุดการเรียนการสอนไปถึงวันศุกร์ เมื่อเปิดเรียนวันจันทร์จะให้นักเรียนไปเรียนกับโรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียง จนกว่าสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 จะหาทางแก้ปัญหาเรื่องที่เรียนของนักเรียนเป็นการถาวรต่อไป

ที่มา ข่าว , ภาพ : ASTV